EU áp thuế chống bán phá giá thép Trung Quốc và Nga

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 16:43 GMT+7

Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: www.livemint.com)

VTV.vn - Ngày 4/8, Liên minh châu Âu (EU) đã áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc và Nga.

Chính sách này được triển khai sau khi các nhà sản xuất trong khối EU khiếu nại họ đã bị đánh bật khỏi thị trường.

Tuyên bố của EU nêu rõ: "Sau cuộc khủng hoảng dư thừa năng lực sản xuất thép toàn cầu, Ủy ban châu Âu (EC) đang áp dụng các công cụ bảo hộ thương mại nhằm tái lập một sân chơi bình đẳng giữa các nhà sản xuất của EU và nước ngoài".

Theo EU, các mức thuế chống bán phá giá vốn đã được công bố tạm thời hồi tháng 2/2016 nói trên sẽ được áp dụng trong 5 năm, giữa lúc liên minh này đang tìm cách đối phó với tình trạng dư thừa thép toàn cầu, chủ yếu do sản lượng lớn của Trung Quốc. EU cũng cho biết họ có hơn 100 biện pháp bảo hộ thương mại và 37 trong số đó nhằm vào những sản phẩm thép nhập khẩu, không công bằng với 15 sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Phát biểu trong chuyến thăm Lào, Bộ trưởng kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho biết, quyết định của EU sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà xuất khẩu thép của Nga. Ông Alexei cũng cho biết sẽ tham vấn Tổ chức thương mại thế giới (WTO) để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước