EU gia hạn giảm thâm hụt ngân sách mới cho Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Tổng hợp-Thứ tư, ngày 10/08/2016 08:45 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

VTV.vn - EU ngày 9/8 đã đưa ra thời hạn mới để Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha điều chỉnh thâm hụt ngân sách của hai nước xuống dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo quy định.

Sau khi quyết định không trừng phạt Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha do vi phạm các quy định về chi tiêu công của khối, Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/8 đã đưa ra thời hạn mới cho hai nước này để đưa thâm hụt ngân sách xuống mức quy định của khối, tương đương 3% GDP, muộn nhất vào năm 2016 đối với Bồ Đào Nha và 2018 đối với Tây Ban Nha.

Các mốc thời hạn trên do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất và được tất cả các quốc gia thành viên EU chính thức thông qua. Một báo cáo cụ thể về kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách sau đó sẽ được hai nước đưa ra vào ngày 15/10 tới.

Quyết định này được đưa ra hai tuần sau khi Ủy ban châu Âu (EC) cũng thông qua đề xuất tương tự, theo đó nhất trí hủy bỏ mức phạt do vi phạm quy định về thâm hụt ngân sách, trên lý thuyết có thể lên tới 0,2% GDP, đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Với việc gia hạn cho hai nước, EU đã đưa ra lộ trình ổn định ngân sách đáng tin cậy mới, sẽ góp phần củng cố nền kinh tế của hai quốc gia này và của cả khu vực đồng tiền chung Eurozone.

Theo số liệu thống kê, năm ngoái, mức thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha là 4,4% GDP, trong khi Tây Ban Nha là 5,1% GDP, đều vượt quá xa so với quy định của EU.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước