Tây Ban Nha: Quyền Thủ tướng Mariano Rajoy lại được giao thành lập Chính phủ mới

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 29/07/2016 16:15 GMT+7

Thủ tướng tạm quyền của Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Thủ tướng tạm quyền Mariano Rajoy đã được Nhà Vua Tây Ban Nha giao sứ mệnh thành lập Chính phủ mới.

Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI ngày 28/7 đã giao cho Thủ tướng tạm quyền Mariano Rajoy một sứ mệnh quan trọng, thành lập Chính phủ nhằm phá vỡ bế tắc chính trị kéo dài suốt 7 tháng qua kể từ sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra hồi tháng 12/2015.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Madrid, Vua Felipe cho biết ông Rajoy tuyên bố sẽ phối hợp để nhận được sự ủng hộ cần thiết cho việc thành lập một Chính phủ mới, tránh cho nước này phải tiến hành cuộc bầu cử thứ ba liên tiếp trong vòng chưa đầy 1 năm.

Tây Ban Nha rơi vào tình trạng bế tắc chính trị suốt 7 tháng qua do không Đảng nào giành được đa số ghế trong Quốc hội để thành lập Chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015, khiến nước này phải tiến hành cuộc bầu cử lần thứ hai ngày 26/6. Mặc dù tại cuộc bầu cử này, đảng Nhân dân (PP) của quyền Thủ tướng Rajoy giành chiến thắng với 137 ghế tại Quốc hội, cao hơn 14 ghế so với cuộc tổng tuyển cử diễn ra tháng 12 năm ngoái, song vẫn thiếu 39 ghế mới đủ đa số 176 ghế cần thiết để tự thành lập Chính phủ. Với kết quả này, PP hoặc phải liên minh với Đảng Xã hội, Đảng về thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử với 85 ghế, hoặc phải liên minh với Đảng Ciudadanos về thứ ba với 32 ghế cùng một số nhóm nhỏ hơn.

Giới phân tích cho rằng Tây Ban Nha có thể vẫn phải đối diện với bế tắc chính trị do hiện hầu hết các chính Đảng khác đều tuyên bố sẽ không ủng hộ ông Rajoy. Nếu nỗ lực này một lần nữa thất bại, rất có thể Tây Ban Nha sẽ phải tiến hành cộc bầu cử lần thứ ba.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước