EU hỗ trợ thêm 3 triệu Euro cho người tị nạn Burundi ở Tanzania

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 09/06/2015 17:18 GMT+7

Người tị nạn Burundi ở Tanzania. (Nguồn: AP)

VTV.vn - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 8/6 thông báo cung cấp 3 triệu Euro nhằm hỗ trợ việc bảo vệ người tị nạn Burundi hiện đang tập trung rất đông tại quốc gia láng giềng Tanzania.

Gói hỗ trợ mới nâng tổng viện trợ nhân đạo trong năm 2015 của Liên minh châu Âu (EU) cho khu vực Hồ Lớn lên đến 52 triệu euro.

Phát biểu về khoản hỗ trợ mới này, ủy viên châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides nhấn mạnh làn sóng người di cư chạy trốn khỏi Burundi tăng mạnh trong vài tuần qua. Sự việc này đặc biệt đáng lo ngại trong khu vực có tình hình vốn đã mong manh.

Khoản hỗ trợ mới này là một tín hiệu mạnh cho thấy EU luôn sát cánh cùng nhân dân Burundi và khu vực Hồ Lớn.

Các quốc gia như Rwanda, Tanzania và Cộng hòa Dân chủ Congo hiện đang phải đối mặt với làn sóng người dân Burundi rời bỏ đất nước sang lánh nạn kể từ tháng Tư vừa qua.

Hiện có khoảng 100.000 người Burundi, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, sơ tán sang các quốc gia láng giềng, tập trung nhiều tại Tanzania và con số này còn tăng hơn nữa. Tình hình bất ổn bùng phát tại Burundi sau khi Tổng thống nước này Nkurunziza quyết định tranh cử nhiệm kỳ 3. Điều này đã châm ngòi cho cuộc đảo chính hôm 13/5. Mặc dù cuộc đảo chính được dập tắt nhanh chóng nhưng nó đã kéo theo nhiều cuộc biểu tình bạo lực và tình trạng suy giảm an ninh tại đất nước.

Cơ quan viện trợ nhân đạo và bảo vệ dân sự thuộc Ủy ban châu Âu (ECHO) đã giải ngân 1,5 triệu Euro hồi tháng trước nhằm hỗ trợ những nhu cầu trước mắt của người tị nạn Burundi ở Rwanda như cung cấp cho họ lều trại, nước uống, vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe để ngăn chặn việc xuất hiện dịch bệnh như dịch tả. Ngoài ra, một đoàn công tác của ECHO cũng sẽ tới khu vực này từ 9-12/6 nhằm đánh giá tình hình nhân đạo cũng như việc đáp ứng nhu cầu cứu trợ của EC.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước