EU sẽ “ăn miếng trả miếng” nếu Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu

Hồn Quang (PV Đài THVN Thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 08/03/2018 15:34 GMT+7

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ có ý định tăng thuế nhập khẩu nhôm thép vào Mỹ.

Ngày 2/3, Tổng thống Mỹ thông báo, Mỹ muốn tăng thuế nhập khẩu thép vào Mỹ lên 25% và nhôm 10%. Ủy ban châu Âu đã nhanh chóng phản ứng, trước khi Mỹ đưa ra quyết định, dự kiến vào cuối tuần này.

Trong cuộc họp báo ngày 7/3 tại Bruxelles (Bỉ), Cao ủy Thương mại châu Âu cho rằng sẽ không bên nào có lợi nếu Mỹ và châu Âu bị cuốn vào vòng xoáy dùng hàng rào thuế quan để ngăn cản hàng hóa của nhau.

Bà Cecilia Malmstrom - Cao ủy Thương mại châu Âu - tuyên bố trả đũa là chuyện bất đắc dĩ, nhưng Liên minh châu Âu sẵn sàng "ăn miếng trả miếng" một cách tương xứng.

Bà Cecilia Malmstrom cho biết, Ủy ban châu Âu đã chuẩn bị các biện pháp đáp trả, đánh vào hàng công nghiệp, hàng nông sản và rượu mạnh của Mỹ và sẽ công bố ngay khi Mỹ ra quyết định. Liên minh châu Âu mong muốn Tổng thống Mỹ đổi ý, không ai được lợi khi đối đầu trong thương mại nhưng nếu Mỹ nhất quyết hành động châu Âu sẵn sàng đi tới cùng.

"Chúng tôi đã lên danh mục các sản phẩm của Mỹ sẽ phải chịu thuế nhập khẩu, danh sách tạm thời này đã được các Cao ủy thảo luận. Chúng tôi sẵn sàng đáp trả một cách tương xứng dựa trên các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới" - bà Cecilia Malmstrom nói.

EU sẽ “ăn miếng trả miếng” nếu Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu - Ảnh 1.

Bà Cecilia Malmstrom - Cao ủy Thương mại châu Âu.

Tổng thống Mỹ dự định đánh thuế cao lên thép và nhôm bất kể từ nước nào nhập khẩu vào Mỹ - một biện pháp không chỉ nhằm vào châu Âu và nếu Mỹ thực hiện châu Âu cũng không thiệt hại nhiều như Canada.

Ngày 7/3, bà Cecilia Malmstrom cho rằng đúng là thị trường thép và nhôm đang bất thường nhưng Mỹ đã bắt bệnh lầm cho nên chọn sai đơn thuốc. "Gốc rễ của vấn đề thép và nhôm là tình trạng dư thừa ở quy mô toàn thế giới do phần lớn hai sản phẩm này được sản xuất bằng tiền trợ cấp của chính phủ, không tuân theo quy luật thị trường. Giải quyết việc đó chỉ có thể bằng cách hợp tác, cùng nhau xử lý vấn đề tận gốc".

Ủy ban châu Âu cũng sẽ có các biện pháp chủ động bảo vệ thị trường thép của mình, đề phòng trường hợp các nước xuất khẩu thép không vào được thị trường Mỹ, quay sang xuất khẩu ồ ạt thép và nhôm vào thị trường châu Âu.

Áp thuế nhập khẩu nhôm, thép: Mỹ “châm ngòi” cuộc chiến thương mại? Áp thuế nhập khẩu nhôm, thép: Mỹ “châm ngòi” cuộc chiến thương mại?

VTV.vn - Nếu nổ ra một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với các nước có nhôm, thép xuất khẩu vào Mỹ, các nước đối thủ sẽ áp thuế lên các mặt hàng khác nhau để đáp trả Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước