EU và Mỹ bất đồng trong việc đánh thuế công nghệ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 11/06/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho rằng, các loại thuế công nghệ số mà Anh và Pháp muốn áp lúc này là phân biệt đối xử với doanh nghiệp Mỹ.

Đánh thuế các tập đoàn công nghệ kiếm tiền nhờ nền tảng phi vật lý như Facebook, Google từ lâu đã là ưu tiên của nhiều quốc gia châu Âu, đặc biệt là Anh và Pháp.

Hiện Mỹ đang là quốc gia thống trị giới công nghệ lúc này. Trong số 10 tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, có tới 7 cái tên nằm ở Mỹ. Vì vậy, bất kỳ loại thuế nào áp lên những đứa con cưng này đều khiến Chính phủ Mỹ băn khoăn.

Về phía EU, Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu, ông Pierre Muscovici, cũng thể hiện lập trường cứng rắn của EU: "EU không bàn cãi về quyền của Mỹ trong vấn đề thuế của quốc gia này. Nhưng Mỹ cũng cần tôn trọng chủ quyền của EU trong vấn đề thuế liên quan đến các tập đoàn công nghệ".

Ông Muscovici đề cập tới việc, các tập đoàn công nghệ ở Mỹ đang hoạt động và thu lợi nhuận cũng như dữ liệu khách hàng khổng lồ từ thị trường EU, trong khi mức thuế mà các tập đoàn này phải chịu trên đất châu Âu bằng một nửa so với các doanh nghiệp khác.

Bất chấp điều đó, phía Mỹ vẫn tỏ ra cương quyết bảo vệ quyền lợi các tập đoàn của mình. Mới đây, ông Chip Harter, quan chức thuế quốc tế cấp cao của Mỹ đã khẳng định Mỹ phản đối bất kỳ đề xuất thuế dịch vụ công nghệ số nào, bất kể là từ Anh hay Pháp.

G20 sẽ thắt chặt quy định thuế đối với các tập đoàn công nghệ lớn G20 sẽ thắt chặt quy định thuế đối với các tập đoàn công nghệ lớn

VTV.vn - Các nền kinh tế G20 sẽ cam kết tăng cường các nỗ lực nhằm nâng cao hiệu quả trong việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google hay Facebook.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước