Eurozone lại rơi vào giảm phát

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 30/09/2015 23:00 GMT+7

Ảnh: Reuters

VTV.vn - Lạm phát Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã bất ngờ rơi xuống - 0,1% trong tháng 9, có khả năng gây ra một đợt giảm giá nguy hiểm trở lại ở châu Âu.

Đây là số liệu ngày 30/9 cùa Cơ quan Thống kê châu Âu Eurostat.

Việc kinh tế rơi vào giảm phát sẽ gia tăng áp lực để Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thúc đẩy chương trình kích thích kinh tế khổng lồ của mình, nhằm tránh giảm phát và giữ cho nền kinh tế tăng trưởng.

Tháng 3 vừa, ECB đã khởi động một chương trình kích thích kinh tế với việc mua trái phiếu trị giá 1.100 tỷ Euro kéo dài cho tới tháng 9/2016 nhằm đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng điều này khó có thể đạt được trước năm 2018.

Chương trình nới lỏng định lượng (QE) của ECB ban đầu dường như có tác dụng, dần dần đẩy lạm phát tăng trở lại tại những nền kinh tế chủ chốt của Eurozone như Pháp và Đức. Tuy nhiên, bước gia tăng này đã ngừng lại tại Đức, nền kinh tế lớn nhất Eurozone, nơi lạm phát ở mức 0%.

ECB cho rằng, tình trạng suy giảm trên chủ yếu là do giá dầu giảm và sẽ chấm dứt khi giá năng lượng đang ổn định trở lại. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ECB cần phải tăng cường chương trình kích thích kinh tế để đảm bảo việc lạm phát rơi trở lại khu vực âm chỉ là tạm thời.

Cơ quan Thống kê Eurostat ngày 30/9 cũng cho biết tỉ lệ thất nghiệp khu vực Eurozone trong tháng 8 vẫn giữ ở mức 11%. Hy Lạp hiện có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trong Eurozone là 25,2% trong tháng 6. Trong khi đó, Tây Ban Nha có tỉ lệ thất nghiệp 22,2%, giảm so với 24,2% cách đây 1 năm. Tỉ lệ thất nghiệp của Pháp tăng lên mức 10,8% so với 10,4% cách đây 1 năm, trong khi chỉ số này của Đức vẫn ở mức thấp lịch sử 4,5%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước