Eurozone: Nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp cao nhất 17 năm

P.V-Thứ năm, ngày 16/07/2020 09:09 GMT+7

Nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp Eurozone đã ghi nhận mức cao nhất 17 năm. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Đây là thông tin mới được Ngân hàng Trung ương châu ÂU (ECB) đưa ra trong báo cáo tín dụng của khu vực.

Nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong quý II/2020 đã ghi nhận mức cao nhất 17 năm do những tác động kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Khảo sát 144 ngân hàng do ECB thực hiện cho thấy, nhiều doanh nghiệp tại Eurozone đã và đang rơi vào trạng thái mất tính thanh khoản do không còn đủ tiền mặt dự trữ khi lệnh đóng cửa diễn ra. Điều này dẫn đến nhu cầu tín dụng tăng đột biến.

Tuy nhiên, các ngân hàng tại khu vực cho hay tiêu chuẩn đối với những khoản vay hiện vẫn được giữ nguyên đối với các doanh nghiệp nhằm tránh gia tăng nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Điều này buộc Chính phủ nhiều nước Eurozone phải tăng cường hỗ trợ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, nhu cầu tín dụng tiêu dùng ở khu vực Eurozone trong quý II/2020 lại giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua do lo ngại triển vọng ảm đảm của nền kinh tế.

Nhu cầu đối với các khoản vay thế chấp của các hộ gia đình ở Eurozone đã giảm mạnh trong khi nhu cầu ròng đối với khoản vay tiêu dùng và các khoản vay khác đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Theo ECB, niềm tin của người tiêu dùng yếu hơn, triển vọng xấu đi của thị trường nhà đất và chi tiêu giảm sút đối với hàng hóa lâu bền đều "gióng lên tiếng chuông cảnh báo" đối với kinh tế Eurozone.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước