Evergrande “thoát chết” vào phút chót

Thuỳ An-Thứ bảy, ngày 23/10/2021 10:40 GMT+7

VTV.vn - Nhà đầu tư đã có thể tạm thời "thở phào" nhưng nguy cơ vỡ nợ vẫn còn ở trước mắt Evergrande.

Theo Reuters, tập đoàn bất động sản của Trung Quốc Evergrande đã tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ vào phút chót khi chuyển 83,5 triệu USD vào tài khoản ủy thác tại ngân hàng Citibank vào thứ Năm 21/10. Khoản tiền này cho phép Evergrande thanh toán cho tất cả trái chủ trước khi thời gian ân hạn thanh toán kết thúc vào ngày 23/10.

Reuters cho biết khoản thanh toán sẽ giúp xoa dịu phần nào tâm lý căng thẳng của giới đầu tư và các nhà quản lý, những người đang lo lắng về khả năng một vụ vỡ nợ của Evergrande sẽ gây tác động rộng hơn trên thị trường tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên khó khăn vẫn còn trước mắt Evergrande. Ngày 29/10 tới là thời điểm tiếp theo mà China Evergrande phải thanh toán lãi cho trái phiếu phát hành bằng đồng USD của mình - khi thời gian ân hạn 30 ngày cho đợt thanh toán lãi trái phiếu ngày 29/9 kết thúc.

Đang có nhiều lo ngại cho khả năng thanh toán của Evergrande - công ty đang mang trên mình khoản nợ lên tới hơn 300 tỷ USD, khi mà doanh số bất động sản tại Trung Quốc giảm mạnh trong 12 tháng qua.

Evergrande “thoát chết” vào phút chót - Ảnh 1.

Evergrande đặt mục tiêu tập trung vào kinh doanh xe điện thay vì bất động sản trong thời gian tới

Mới đây Evergrande đã công bố kế hoạch chuyển hướng kinh doanh, trong đó tập trung vào mảng kinh doanh xe điện thay vì bất động sản. Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ân đặt mục tiêu sẽ đưa mảng xe điện trở thành lĩnh vực kinh doanh chính trong vòng 10 năm tới đây.

Từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc, Evergrande đang lún sâu trong "núi" nợ lên đến 306 tỷ USD, tương đương 2% GDP của Trung Quốc.

Mới đây, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings của Mỹ đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Evergrande từ mức "CC" xuống "CCC+", tức là chỉ trên mức vỡ nợ trong thang xếp hạng của cơ quan này.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande cũng khiến doanh thu của 100 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc giảm tới 36% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, hơn 60% trong số này bị sụt giảm doanh số bán hàng ở mức hơn 30%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước