EVFTA - Cơ hội và thách thức cho ngành nhôm Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 23/07/2019 15:29 GMT+7

VTV.vn - Với Hiệp định thương mại EVFTA ký kết mới đây, dư địa của thị trường EU dành cho ngành nhôm còn rất lớn. Làm thế nào để doanh nghiệp Việt tận dụng cơ hội này?

Đây cũng là vấn đề đặt ra thảo luận tại Hội nghị Hiệp định thương mại EVFTA - cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp ngành nhôm Việt Nam vừa diễn ra sáng nay (23/7).

Hiệp định tự do thương mại EU - Việt Nam có hiệu lực, thuế xuất khẩu nhôm từ Việt Nam sang Liên minh châu Âu sẽ giảm về mức 0 - 30% trong vòng 8 năm. Tuy nhiên để đạt được những ưu đãi này, đảm bảo quy tắc xuất xứ là yêu cầu cốt lõi với các doanh nghiệp nhôm Việt.

Theo các chuyên gia, EVFTA yêu cầu tiêu chuẩn xuất xứ CTH, tức là nguyên liệu đầu vào nhập khẩu cần chuyển đổi mã HS ở cấp 4. Đây không phải là điều kiện quá khắt khe tuy nhiên, doanh nghiệp Việt vẫn chưa tận dụng được tối đa các ưu đãi.

Đánh giá về tiềm năng vào thị trường châu Âu, hiện EU tự sản xuất được 50% nhu cầu nhôm, 50% phải nhập khẩu, dù màu mỡ nhưng cạnh tranh cũng khá khốc liệt do lượng cung đang có phần vượt cầu.

Ngày hôm nay (23/7), Hội thanh nhôm định hình Việt Nam khu vực phía Bắc cũng được ra mắt, được đánh giá là kênh hữu ích cần thiết để gắn kết doanh nghiệp nhôm với bộ ban ngành, xây dựng tiêu chuẩn để nhôm Việt vươn ra thị trường thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước