Hiệp định EVFTA, EVIPA: Thách thức cạnh tranh từ hàng hóa châu Âu

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/07/2019 20:48 GMT+7

VTV.vn - EVFTA và EVIPA được kỳ vọng sẽ mở đường cho nhiều sản phẩm châu Âu tiếp cận thị trường Việt Nam. Đây là thách thức khi các DN Việt Nam phải cạnh tranh ngay trên sân nhà.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) đã được ký kết vào ngày 30/6. Hai hiệp định này được kỳ vọng sẽ mở đường cho nhiều sản phẩm châu Âu tiếp cận thị trường Việt Nam từ thực phẩm, máy móc, thiết bị gia dụng… và người tiêu dùng sẽ được hưởng mức giá thấp hơn.

Không chỉ riêng với cà phê, mà còn nhiều ngành hàng khác như: thực phẩm, gỗ, đồ gia dụng, điện máy cũng chịu áp lực cạnh tranh trên sân nhà. Ngay khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam cam kết sẽ bỏ gần một nửa số dòng thuế cho hàng hóa EU.

Cùng với Hiệp định EVFTA sẽ là Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA, cơ hội tiếp cận thị trường thuận lợi hơn và được bảo vệ quyền lợi tốt hơn, doanh nghiệp châu Âu sẽ tăng cường đầu tư cùng các doanh nghiệp nội địa tạo ra năng lực sản xuất, sức cạnh tranh mới.

Với Hiệp định EVFTA, Việt Nam sẽ mở cửa với 28 quốc gia ở châu Âu. Theo Bộ Công Thương, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ EU sẽ tăng hơn 15% vào năm sau và hơn 33% trong 5 năm tới. Cạnh tranh ngay trên sân nhà là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, sân chơi là công bằng cũng là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp trong nước đổi mới, phát triển, đảm bảo chất lượng và an toàn của các sản phẩm.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu mong chờ EVFTA sớm thực thi Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu mong chờ EVFTA sớm thực thi

VTV.vn - Cộng đồng doanh nghiệp EU đánh giá, EVFTA sẽ mang lại nhiều tác động tích cực, bởi đây là thỏa thuận được ký với một quốc gia có quy mô thị trường hơn 90 triệu dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước