EVN tăng giá điện 20%/năm: Cốt lõi là công khai, minh bạch

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 13:01 GMT+7

VTV.vn - Minh bạch, thuyết phục là những cụm từ mà báo chí - đại diện cho dư luận, yêu cầu Bộ Công Thương khi Bộ này đưa ra dự thảo quy định cho EVN được tăng giá điện 20%/năm.

Những nội dung như trong dự thảo "Quyết định quy định về quy chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân" do Bộ Công thương soạn thảo đã tạo ra luồng dư luận trái chiều.

Đối với trường hợp giá đầu vào giảm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ được điều chỉnh giảm ở mức tương ứng và báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để kiểm tra.

Đối với trường hợp tăng giá điện, với mức tăng từ 3% đến dưới 5%, EVN sẽ được quyền quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ ở mức tương ứng; mức tăng từ 5% đến dưới 10% Bộ Công Thương sẽ quyết định và trên 10% do Chính phủ quyết định.

Theo tờ Thời báo Kinh doanh, VCCI dẫn chứng theo số liệu thống kê từ năm 1995 đến nay, mức độ lạm phát của Việt Nam có sự biến động mạnh giữa các năm, nhưng không có năm nào vượt quá 20%. Như vậy, việc trao cho EVN thẩm quyền quyết định việc tăng giá điện tối đa lên đến 20% mỗi năm và Bộ Công Thương lên đến 40% là khá cao so với mức biến động giá bình thường.

Còn việc rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện (3 tháng, thay vì 6 tháng như trước đây) và giảm biên độ điều chỉnh là sự thay đổi phù hợp.

Tuy nhiên, chuyên gia Bùi Trinh cho rằng: "Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã bị phản đối rồi, đừng thành lập thêm quỹ bình ổn giá điện để rồi tính vào chi phí hình thành giá buộc người dân phải đóng thêm tiền vào đó nữa".

Hay có một số ý kiến khác cho rằng, gây quỹ từ túi tiền của người dân để trợ giá là đi ngược lại với xu thế của thế giới và cơ chế trhị trường. Vì trên thế giới khi sử dụng quỹ bình ổn giá chỉ đối với một số mặt hàng và chỉ trong một thời gian ngắn cần có sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật, sau đó phải trả lại cho quy luật cung - cầu của thị trường.

Thậm chí, như báo Công an nhân dân còn có quan điểm rất thẳng thắn khi đưa thông tin: "Bộ Công Thương vẫn bỏ qua những kiến nghị của VCCI", cho thấy quan điểm phản biện, phản ứng của các báo trong chuyện này là khá rõ ràng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước