Nhiều ý kiến xung quanh 3 phương án tăng giá điện của EVN

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 15:55 GMT+7

VTV.vn - Ngày 17/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã công bố dự thảo Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện, trong đó nêu ra 3 phương án sắp xếp lại biểu giá bán lẻ.

Theo Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện, ở phương án đầu tiên, giá điện sẽ được giữ nguyên với 6 bậc thang như hiện hành. Phương án này có ưu điểm khuyến khích người dân tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc có quá nhiều bậc thang sẽ gây phức tạp cho việc tính toán.

Với phương án 2, chỉ có một mức giá điện sinh hoạt là 1.747 đồng/kWh. Đây là mức giá bán điện bình quân từ biểu giá điện sinh hoạt bậc thang hiện nay. Nếu áp dụng phương án này, những hộ có mức tiêu thụ điện dưới 240 kWh/tháng sẽ phải trả số tiền điện nhiều hơn so với mức giá hiện tại.

Một phương án khác là rút gọn biểu giá điện sinh hoạt từ 6 bậc thang về 3 hoặc 4 bậc.

Những phương án mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân với nhiều quan điểm khác nhau xoay quanh 3 phương án tính giá điện này.

Xung quanh các phương án tính giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước