FBI điều tra vụ JP Morgan Chase bị tin tặc tấn công

-Thứ bảy, ngày 30/08/2014 07:28 GMT+7

Mới đây, hệ thống mạng của JP Morgan Chase, ngân hàng lớn nhất tại Mỹ đã bị tấn công. Cùng với JP Morgan còn có ít nhất 4 ngân hàng khác tại Mỹ đồng thời bị tấn công. Hiện công tác điều tra đang được FBI khẩn trương tiến hành.

 

 

 

 

Theo tờ Wall Street Journal, có ít nhất 1 trong 6 công dân Mỹ có thể đã bị đánh cắp thông tin. Ông Bruce McConnell, Phó Chủ tịch cao cấp, East West Institute cho biết: "Trong 5 năm qua, các ngân hàng lớn như JP Morgan đã liên tục đối mặt với các vụ tấn công với nhiều hình thức tinh vi. Và có lẽ đây sẽ không phải là vụ tấn công mạng cuối cùng”.

Cũng theo ông McConnell, những cuộc tấn công mạng không chỉ phổ biến, mà còn đang gia tăng với tốc độ rất nhanh. "Lý do khiến các cuộc tấn công mạng liên tục xảy ra là hệ thống bảo mật của các ngân hàng hiện vẫn còn quá nhiều lỗ hổng. Quá là dễ dàng cho các tin tặc chỉ dùng bàn phím để tấn công, lấy cắp các thông tin và kiếm tiền qua đó, dễ hơn rất nhiều so với việc dùng súng cướp ngân hàng”.

FBI hiện đang khẩn trương điều tra phạm vi cụ thể của cuộc tấn công này và cho biết, hệ thống mạng của JP Morgan đã bị cài nhiều phần mềm độc hại. Hiện danh tính của 4 ngân hàng còn lại bị tấn công vẫ chưa được công khai. Bọn tin tặc đã đánh cắp một lượng lớn dữ liệu, bao gồm cả thông tin tài khoản không kỳ hạn và tài khoản tiết kiệm.

Ông John Coffee, Giáo sư Luật Đại học Columbia cho rằng: "Tình hình xấu nhất là một cuộc tấn công mạng thực hiện bởi những tin tặc muốn lật đổ hệ thống tài chính, điều đó có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ tương đương với cuộc khủng hoảng năm 2008. Và điều này rất có thể xảy ra, vì nếu tin tặc đã có thể thâm nhập được hệ thống của một ngân hàng lớn như JP Morgan, chúng hoàn toàn có thể làm tê liệt hệ thống tài chính”.

Theo ông John Coffee, các ngân hàng cần ngay lập tức dồn tiền vào việc nâng cao hệ thống an ninh mạng thay vì nâng cấp máy ATM. Hiện JP Morgan đã chi đến hơn 200 triệu USD/năm cho an ninh mạng, nhưng rõ ràng khoản tiền này vẫn là chưa đủ.

 

TCKD

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước