FED bắt đầu chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp

Thanh Hiệp-Thứ tư, ngày 13/05/2020 06:25 GMT+7

VTV.vn- Để hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với các tác động từ đại dịch COVID-19, FED đã bắt đầu chương trình mua trái phiếu DN lần đầu tiên trong lịch sử với quy mô lên tới 750 tỷ USD.

Chương trình này được công bố từ hồi tháng 3 và là một phần trong gói các biện pháp giải cứu nền kinh tế Mỹ trước những tác động tiêu cực của dịch COVID-19. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) triển khai mua trái phiếu doanh nghiệp theo hai hướng, thứ nhất là mua trên thị trường thứ cấp, là hướng được ưu tiên thực hiện trước, bắt đầu từ ngày 12/5. Hướng thứ hai là mua trái phiếu trực tiếp từ nhà phát hành, tức là mua thẳng từ các doanh nghiệp, chứ không phải mua trên thị trường giao dịch. FED cho biết, sẽ sớm triển khai hướng thứ hai này trong tương lai gần.

Bản chất chương trình là việc FED cho các doanh nghiệp vay tiền thông qua mua trái phiếu cuả các doanh nghiệp. Khi dịch COVID-19 mới bùng phát tại Mỹ, các doanh nghiệp nước này lo ngại sự bất định do dịch bệnh gây ra đã đổ xô vay tiền từ các ngân hàng để tăng dự trữ tài chính phòng trường hợp bất chắc. Tổng số tiền các doanh nghiệp vay từ ngân hàng thời điểm đó, theo tính toán của JP Morgan, lên tới 350 tỷ USD và đây là những khoản nợ vay có lãi suất cao.

Khi FED mới chỉ tuyên bố sẽ mua 750 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp, tức là sẽ cho doanh nghiệp vay 750 tỷ USD, xu hướng vay tiền ngân hàng đã có dấu hiệu chững lại. Và giờ khi FED thực hiện lời hứa, bắt đầu mua trái phiếu của doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ có thêm niềm tin để quay lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp, giúp tăng khả năng thanh khoản của trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, chương trình của FED vừa trực tiếp, vừa gián tiếp giúp doanh nghiệp huy động được vốn với lãi suất thấp hơn so với các khoản vay ngân hàng. Các doanh nghiệp có thể dùng tiền thu về từ phát hành trái phiếu để cơ cấu lại nợ và khôi phục hoạt động bị tác động tiêu cực bởi dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước