FED công bố báo cáo sách xám tháng 6

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 02/06/2016 10:12 GMT+7

VTV.vn - Đêm 01/6 (theo giờ Việt Nam), Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chính thức công bố báo cáo sách xám (Beige Book) về kinh tế.

Báo cáo sách xám là một trong những tài liệu được thị trường chờ đợi, đặc biệt trong bối cảnh cơ quan này sắp nhóm họp vào giữa tháng này để bàn về việc có tăng lãi suất tiếp hay không.

Theo ghi nhận của phóng viên tại New York, Mỹ cho thấy không có nhiều thông tin lạc quan như thị trường đồn đoán. Theo đánh giá về các lĩnh vực từ việc làm tới tăng trưởng kinh tế, người ta thấy nhiều nhất là các tính từ như “khiêm tốn”, “vừa phải”. Điều này trái ngược với cuốn sách được đưa ra hồi cuối năm ngoái, ngay trước thời điểm FED tăng lãi suất. Lúc đó cụm từ được sử dụng nhiều là “tăng trưởng mạnh”.

Thêm một yếu tố nữa khiến thị trường tỏ ra băn khoăn là 4/12 vùng kinh tế trọng điểm có báo cáo không mấy lạc quan. Chicago và Kansas cho biết tốc độ phát triển chậm, Dallas tăng trưởng ở mức tối thiểu, và New York chững lại. Báo cáo như thế có nghĩa họ chưa sẵn sàng cho việc tăng lãi suất tiếp.

Ngày 01/6, tiêu dùng tháng 4 được công bố tăng cao ở mức kỷ lục. Thị trường lo ngại FED sẽ tăng lãi suất tiếp nên 2/3 chỉ số chứng khoán đã giảm điểm. Nhưng sang đến hôm nay (02/6), ngay sau báo cáo này, cả 3 chỉ số chính chốt phiên đều xanh trở lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước