FED "đau đầu" khi đứng giữa lạm phát cao và Omicron

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 14/01/2022 10:20 GMT+7

VTV.vn - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang gặp khó khi đứng giữa lạm phát tăng cao và dịch bệnh chưa thuyên giảm.

Các dự báo đối với GDP của Mỹ năm 2022 đều quanh mốc 4%, nghĩa là thấp hơn nhiều so với mức có thể đạt được của năm 2021 là 5,7%. Năm nay, FED có thể phải tăng lãi suất 3 - 4 lần, dừng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp để đưa lạm phát trở lại bình thường. Nhưng điều đó cũng có thể làm chậm đà tăng trưởng.

"FED đang chịu áp lực phải kiềm chế lạm phát và điều này đã làm thay đổi quan điểm của họ. Họ đã từ trạng thái thoải mái với lạm phát cao, coi nó là tạm thời trong năm 2021 và đến bây giờ nhận ra rằng họ đang ở phía sau, cần phải tăng tốc", ông Greg Mcbride - chuyên gia Phân tích Tài chính tại Bankrate.com cho hay.

Lạm phát của Mỹ trong tháng 12/2021 lại vừa lập đỉnh mới là 7%. Đây là mốc cao nhất trong 40 năm nay. Lạm phát cao nghĩa chi phí tăng, buộc doanh nghiệp phải tăng giá sản phẩm. Vì vậy, chi tiêu tiêu dùng - động lực chính của tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chậm lại. Bởi lương của người lao động không tăng kịp theo lạm phát.

FED đau đầu khi đứng giữa lạm phát cao và Omicron - Ảnh 1.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). (Ảnh: Reuters)

Ông Sam Stovall - chiến lược gia trưởng tại CFRA cho hay: "Tôi nghĩ lạm phát tháng 12/2021 chưa phải là cao nhất. Tháng 2 tới mới là đỉnh ở khoảng 7,3%, trước khi nó có thể trở lại mốc 3,5% vào cuối năm nay. Chúng tôi thấy rằng nhiều doanh nghiệp đã chuyển áp lực lạm phát lên chính người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng khó khăn hơn doanh nghiệp".

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ có cuộc họp gần nhất vào cuối tháng 1. Tuy nhiên, phố Wall nhận định cơ quan này còn phải cân nhắc và sẽ chỉ tăng lãi suất từ cuộc họp tháng 3.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang phải đối mặt với một thách thức không nhỏ đó là Omicron. Trung bình mỗi ngày nước này có tới hơn 700 nghìn ca mắc mới. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động kinh tế.

Vì vậy, nâng lãi suất khi nào và nâng tiến độ ra sao để vừa hạ nhiệt lạm phát vừa không khiến doanh nghiệp hụt hơi là một bài toán khó vào lúc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước