FED giữ nguyên lãi suất cơ bản

Trường Sơn, Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 21/03/2019 09:10 GMT+7

Ảnh minh họa: Shutterstock

VTV.vn - Khép lại cuộc họp kéo dài 2 ngày, FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản biên độ từ 2,25-2,5% và có thể không nâng lãi suất trong năm nay, trừ phi có biến động lớn.

Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhận định: "Chúng tôi thấy chính sách tỷ giá hiện thời ở vào biên độ trung hòa. Kinh tế tiếp tục xu thế tăng trưởng, lạm phát gần mức mục tiêu, tỷ lệ thất nghiệp dưới 3%. Đây là giai đoạn chúng ta kiên nhẫn theo dõi các diễn biến".

Tuy trùng khớp với kỳ vọng cuả thị trường nhưng việc dừng nâng lãi suất là một thay đổi lớn trong chính sách của FED. Trong cuộc họp chính sách chỉ cách đây vài tháng, Ủy ban Thị trường mở Liên bang từng dự tính tới có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2019.

Ngoài chỉ số lãi suất, những tín hiệu liên quan bảng cân đối kế toán cũng là một trong những tâm điểm chú ý của thị trường trong cuộc họp chính sách lần này của FED. Theo đó, FED dự kiến sẽ kết thúc chương trình cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán vào cuối tháng 9/2019, một động thái được cho là giúp trấn an các nhà đầu tư và thị trường tài chính. Số dư trên bảng cân đối kế toán của FED hiện đã vượt ngưỡng 4.000 tỷ USD.

Trong cuộc họp lần này, FED hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ còn 2,1% trong năm 2019, so với con số 2,3% của 3 tháng trước. Lạm phát cũng được dự báo chạm mức 1,8%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,7% trong năm 2019.

FED hối thúc Quốc hội Mỹ hành động nhằm ngăn chặn kịch bản vỡ nợ FED hối thúc Quốc hội Mỹ hành động nhằm ngăn chặn kịch bản vỡ nợ FED dự đoán kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc FED dự đoán kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc FED thận trọng trong việc nâng lãi suất FED thận trọng trong việc nâng lãi suất

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước