FED hạ lãi suất, chứng khoán Phố Wall đồng loạt giảm điểm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 01/08/2019 10:36 GMT+7

VTV.vn - Sau quyết định hạ lãi suất của FED, cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Phố Wall đều đồng loạt giảm.

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố hạ lãi suất sau 2 ngày nhóm họp. Đây là lần hạ lãi suất đầu tiên của FED trong 11 năm, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Động thái này được lý giải để đảm bảo triển vọng khả quan của nền kinh tế Mỹ.

Việc FED công bố giảm lãi suất 0,25 điểm % khiến lãi suất cơ bản hiện dao động trong phạm vi từ 2% đến 2,25%.

Quyết định này được đưa ra khi các số liệu mới công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong tình trạng khỏe mạnh: tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp lịch sử, niềm tin người tiêu dùng Mỹ vẫn ở mức cao.

Cơ quan này lý giải, việc hạ lãi suất là bước đi chủ động nhằm đối phó với tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và suy giảm của kinh tế toàn cầu, từ đó duy trì tăng trưởng của kinh tế Mỹ. Giới chức FED cũng đánh tín hiệu sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay nếu cần thiết.

Sau quyết định hạ lãi suất của FED, 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Phố Wall đều giảm. Đây cũng là phản ứng khá bất ngờ của giới đầu tư. Bởi theo tâm lý chung, nếu FED hạ lãi suất, các nhà đầu tư phải "ăn mừng".

Thế nhưng, cả 3 chỉ số đều mất trên 1% giá trị. Riêng chỉ số của khối ngành công nghiệp Dow Jones mất tới 330 điểm, mức mất điểm tệ nhất từ tháng 5 trở lại đây.

Giới phân tích Phố Wall nói vui rằng các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ là những người mong manh dễ vỡ nhất thế giới. Điều làm các nhà đầu tư thất vọng là Chủ tịch các nhà đầu tư nói hạ lần này không có nghĩa là sẽ hạ liên tục trong năm nay.

Họ "giải mã" thông điệp của FED rằng tốc độ hạ lãi suất sẽ không nhanh như dự đoán của thị trường là 3 lần cho cả năm 2019.

Điều này cũng được thể hiện ngay trong giao dịch của đồng USD. Trái với dự đoán giảm giá trị thì đồng tiền này đã tăng giá lên mức cao nhất trong 2 năm qua.

Thị trường dự đoán đồng bạc xanh sẽ vẫn còn giữ giá vì FED sẽ không hạ lãi suất nhanh như các ngân hàng trung ương khác.

FED hạ lãi suất kích hoạt cuộc đua nới lỏng chính sách tiền tệ FED hạ lãi suất kích hoạt cuộc đua nới lỏng chính sách tiền tệ

VTV.vn - Theo báo Nikkei Asian Review, việc FED hạ lãi suất sẽ góp phần kích hoạt một cuộc đua nới lỏng chính sách tiền tệ trên toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước