FED sẽ đưa ra lựa chọn nào trước sức ép giảm lãi suất?

Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 19/06/2019 10:39 GMT+7

VTV.vn - Trước sức ép từ chính phủ và chính sách nới lỏng tiền tệ của các nước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bước vào ngày họp đầu tiên với nhiều lựa chọn.

Lựa chọn của FED là hạ lãi suất theo mong muốn của chính phủ, hoặc có bước đi độc lập, không liên quan tới câu chuyện chính trị. Ngày mai (20/6), FED mới đưa ra quyết định cuối cùng thể hiện quan điểm của mình.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (19/6), thị trường tài chính phố Wall có những đột phá bất ngờ khi nghe tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp riêng chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20. Họ còn đang kỳ vọng FED sẽ sớm hạ lãi suất.

Theo CNBC, một số chuyên gia kinh tế kỳ vọng FED sẽ đưa ra những thông tin nền cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng 7. Ví dụ như Giám đốc quỹ BlackRock's ông Rick Rieder nhận định: "Khi FED đã hạ lãi suất, họ có xu hướng tiến hành nhanh". Theo ông này, FED sẽ cắt 0,5 điểm % vào tháng 7 và một lần tương tự vào tháng 9.

Không dự đoán tăng lãi suất sớm, nhưng một số báo cho rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất và sẵn sàng hạ khi cần. Tiêu biểu, tờ Bưu điện Washington dự đoán trong cuộc họp ngày mai, Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ đưa ra thông điệp giống với những gì ông nói hồi đầu tháng: "FED sẽ hành động nếu căng thẳng thương mại ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng kinh tế Mỹ". Như vậy, khi nào và liệu FED có hạ lãi suất không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khó dự báo như: Cuộc chiến thương mại sẽ đi tới đâu? Việc làm có ổn định? Lạm phát có đạt mục tiêu 2%?

Một quan điểm khác cho thấy, FED có thể đưa ra quyết định độc lập ngoài yếu tố chính trị. Nhật báo Phố Wall đã tổng hợp ý kiến của các định chế tài chính. Theo Goldman Sachs, với điều kiện kinh tế Mỹ hiện nay, FED chưa thể hạ lãi suất trong năm 2019. Trong khi đó, Morgan Stanley cho rằng, hạ lãi suất, đặc biệt vào tháng 7, sẽ làm hài lòng thị trường, nhưng về lâu dài sẽ là rủi ro đối với thị trường và với việc thắt chặt tiền tệ. Theo JPMorgan, hạ lãi suất trong tháng 7 cũng không cho chứng khoán, bởi nó đồng nghĩa với việc thừa nhận kinh tế sẽ suy thoái.

Riêng Reuters tiến hành khảo sát với 100 chuyên gia kinh tế từ ngày 7 - 12/6. Ban đầu, hầu hết các chuyên gia nói sẽ không có chuyện hạ lãi suất cho tới quý III năm sau. Nhưng gần đây, 40 người đã đổi ý cho rằng ít nhất FED sẽ cắt lãi suất một lần trong năm nay.

Ngoài sức ép chính trị hay kinh tế, FED đang phải cân nhắc một yếu tố khác là đảo ngược chính sách của mình quá nhanh khi nền tảng kinh tế ít có nhiều biến động. Năm 2018, FED đã tăng lãi suất tới 4 lần, vì vậy một lần giảm lãi suất ngay trong vòng 6 tháng sẽ là một việc không dễ dàng.

Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích FED Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích FED

VTV.vn - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục là đối tượng bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích trên Twitter mới đây quanh vấn đề lãi suất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước