FED tuyên bố "bơm tiền", chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh mẽ

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 16/06/2020 10:13 GMT+7

VTV.vn - Cả 3 chỉ số chính trên sàn chứng khoán New York (Mỹ) trong phiên đầu tuần đã bật tăng điểm mạnh.

Thậm chí, chỉ số của ngành công nghiệp là Dow Jones đã tăng hơn 150 điểm. Đây là xu hướng trái với những gì diễn ra trong tuần trước khi nhà đầu tư lo sợ về số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ tăng cao trở lại. 

Động lực giúp đẩy cả thị trường chuyển ngược từ xu hướng bán ra sang mua vào trong phiên giao dịch ngày 15/6 là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cơ quan có vai trò như Ngân hàng Trung ương Mỹ này vừa tuyên bố sẽ mở rộng hơn chương trình mua trái phiếu của doanh nghiệp bị tác động bởi COVID-19.

FED tuyên bố bơm tiền, chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh mẽ - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh phiên đầu tuần. (Ảnh minh họa: Reuters)

FED không chỉ mua trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp (trực tiếp từ doanh nghiệp phát hành) như trước mà sẽ mua thêm lại trái phiếu đang được nhà đầu tư mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp. Các doanh nghiệp thuộc diện này phải thỏa mãn các điều kiện tín nhiệm mà FED đưa ra. Tổng cả chương trình giải cứu của FED từ trước tới nay có thể lên tới 750 tỷ USD.

Sàn giao dịch hàng hóa New York ngày thứ Hai (15/6) cũng chứng kiến sự thay đổi giá của các mặt hàng. Dầu WTI bật tăng 2% giá trị với hy vọng OPEC sẽ tiến hành cắt giảm sản lượng. Vàng lại mất giá và trụ ở ngưỡng 1733,80 USD/ounce.

FED tuyên bố bơm tiền, chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh mẽ - Ảnh 2.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ.

Điều làm thị trường thay đổi nhanh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai không chỉ là quy mô của gói hỗ trợ doanh nghiệp mà còn là thời gian thực hiện. FED cho biết sẽ tiến hành mua ngay trái phiếu ở thị trường thứ cấp vào ngày hôm nay (16/6) theo giờ Mỹ. Đây được cho là biện pháp nhanh và mạnh nhất mà FED từng đưa ra trong đợt dịch này.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong bạo loạn: Các nhà đầu tư đã trở nên vô cảm? Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong bạo loạn: Các nhà đầu tư đã trở nên vô cảm?

VTV.vn - Bất chấp biểu tình lan rộng, cũng như quan hệ địa chính trị Mỹ - Trung căng thẳng, những ngày gần đây, các chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ vẫn nghiêng về sắc xanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước