Fitch hạ xếp hạng tín dụng, dự báo kinh tế Nga suy thoái 4%

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 10/01/2015 13:08 GMT+7

Đồng Ruble của Nga đang mất giá nghiêm trọng

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đêm 9/1 đã hạ một bậc xếp hạng tín dụng quốc gia của Nga từ mức "BBB" xuống "BBB-".

Fitch Ratings hạ một bậc xếp hạng tín dụng quốc gia của Nga từ mức "BBB" xuống "BBB-" - mức cuối cùng trên mức "junk" (vô giá trị) - trong bối cảnh triển vọng kinh tế của Nga tiếp tục xấu đi do giá dầu lao dốc.

Theo Fitch, nguyên nhân khiến họ đưa ra quyết định này là do dầu thô và đồng Ruble đều mất giá, trong khi lãi suất tại Nga lại tăng mạnh. Kinh tế Nga đã đình đốn kể từ khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nước này do sáp nhập Crimea và hậu thuẫn lực lượng ly khai ở khu vực miền Đông Ukraine.

Fitch dự đoán kinh tế Nga sẽ suy thoái 4% trong năm 2015 và vẫn duy trì triển vọng tiêu cực. Điều này ám chỉ Fitch có thể tiếp tục đánh tụt xếp hạng của Nga. Quyết định trên của Fitch phù hợp với đánh giá của Standard & Poor's khi hãng này cũng hạ mức xếp hạng của Nga từ hồi tháng 12/2014.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Bloomberg cho biết, Nga xếp thứ 5 trong số các nước hàng đầu có khả năng vỡ nợ. Từ đầu năm nay, chi phí bảo hiểm đề phòng khả năng không thanh toán của trái phiếu chính phủ Nga đã tăng lên 547 điểm cơ sở.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước