Suy giảm kinh tế Nga

Kinh tế Nga sẽ khó khăn hơn trong năm 2015

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 27/12/2014 17:33 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/12, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, nền kinh tế Nga có thể bị sụt giảm 4% trong năm 2015 và thâm hụt ngân sách 3% GDP, do giá dầu giảm xuống mức thấp.

Ông Anton Siluanov cho biết, kinh tế Nga sẽ giảm 4% khi giá dầu được dự đoán dao động quanh mức 60 USD/thùng và tỷ giá hối đoái của đồng ruble vào khoảng 51 ruble/USD. Theo ông Siluanov, Chính phủ sẽ phải cắt giảm nhiều hơn nữa chi tiêu hoặc dự trữ ngoại tệ, cho rằng mức cắt giảm dự kiến 10% hiện nay là chưa đủ.

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Nga cũng nhận định với giá dầu thấp như hiện nay (dưới 60 USD/thùng), kinh tế nước này có thể giảm tới 4,8% trong năm 2015 và dự kiến đến năm 2017 mới có thể phục hồi.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho rằng, tỷ lệ lạm phát của nước này sẽ ở mức 10% GDP đến cuối năm 2015.

Trước đó, Chính phủ Nga dự đoán kinh tế chỉ giảm 0,8% trong năm 2015. Tuy nhiên, do sức ép giá dầu thế giới giảm mạnh (khoảng 50% từ tháng Sáu tới nay) và tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và châu Âu nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, kinh tế "xứ sở Bạch dương" đang trượt vào suy thoái với đồng ruble mất giá trầm trọng, lạm phát tăng liên tục.

Tuần trước, đồng nội tệ của Nga đã rơi tự do khi trong ngày 16/12 đã để mất giá tới 10%, bất chấp Ngân hàng Trung ương phải tăng lãi suất từ 10,5% lên 17%. Trước tình hình đó Chính phủ ra sắc lệnh yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu do Nhà nước kiểm soát bán bớt ngoại tệ để "cứu" đồng ruble. Thủ tướng Dmitry Medvedev cảnh báo nước Nga sẽ đối mặt nguy cơ suy thoái sâu nếu Chính phủ không thận trọng trong các kế hoạch chi tiêu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước