Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

Mạnh Hùng (Thòi sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 03/11/2014 19:34 GMT+7

Ảnh minh họa

Hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới là Fitch Ratings hôm nay (3/11) đã đưa thông báo nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ mức B+ lên BB-.

Theo Fitch, các yếu tố chính khiến Việt Nam được nâng xếp hạng bao gồm ổn định kinh tế vĩ mô được cải thiện và các cán cân đã chuyển từ thâm hụt sang thặng dư.

Cụ thể, xếp hạng phát hành nợ nội tệ, nợ ngoại tệ dài hạn của Việt Nam và mức xếp hạng trần nợ đã được Fitch nâng từ mức B+ lên BB-. Riêng mức xếp hạng phát hành nợ ngoại tệ ngắn hạn vẫn được giữ nguyên ở mức B. Triển vọng của Việt Nam được điều chỉnh từ tích cực xuống ổn định.

Theo dự báo của Fitch Ratings, ổn định kinh tế vĩ mô góp phần giúp cán cân vãng lai của Việt Nam chuyển từ trạng thái thâm hụt 3,7% trong năm 2010 sang thặng dư 4,1% trong năm 2014. Tỷ lệ nợ nước ngoài ở mức 14% GDP, thấp hơn mức trung bình 16% của nhóm các nước xếp hạng BB.

Theo Fitch, mức xếp hạng sẽ tiếp tục được nâng lên nếu như thời gian tới Việt Nam có thể kiểm soát thâm hụt tài khóa, cải thiện tính minh bạch của khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước