Giảm thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng khi sửa các luật về thuế

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ hai, ngày 03/11/2014 17:01 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. (Ảnh: Tuoitre)

Việc thực hiện các nội dung sửa đổi về thuế sẽ giảm thu hàng nghìn tỷ đồng đối với ngân sách nhà nước.

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tài nguyên và Luật Quản lý thuế sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước năm tới khoảng 4.000 tỷ đồng và mỗi năm phải tăng chi khoảng 1.300 tỷ đồng để hoàn thuế giá trị gia tăng. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khi trình các đạo luật sửa đổi này lên Quốc hội sáng nay (3/11).

Cũng theo Bộ Tài chính, ngân sách nhà nước sẽ được bù đắp dần dầng bằng việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá, rượu, bia, kinh doanh casino tại dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp này.

Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính - Ngân sách khi thẩm tra dự án luật này đã cho rằng việc sửa đổi, bổ sung các luật thuế này dự kiến mỗi năm làm giảm ngân sách nhà nước khoảng 5.700 tỷ đồng, cộng thêm tiền hoàn thuế giá trị gia tăng khoảng 1.300 tỷ đồng và xóa nợ tiền phạt chậm nộp thuế khoảng 4.800 tỷ đồng là chưa phù hợp với yêu cầu của Quốc hội là không ban hành, điều chỉnh chính sách làm giảm thu, tăng chi ngân sách nhà nước ảnh hưởng đến cân đối ngân sách nhà nước và an ninh tài chính quốc gia.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước