Foxconn, Apple, Intel… muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Thuỳ An-Thứ năm, ngày 21/10/2021 11:39 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, không có chuyện các tập đoàn lớn di chuyển chuỗi cung ứng khỏi Việt Nam.

Sáng (21/10), tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 2, Quốc hội tiến hành họp ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. 

Phát biểu tại tổ, đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Sơn (đoàn Vĩnh Phúc) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết thời gian qua có ý kiến cho rằng một số doanh nghiệp chuyển chuỗi sản xuất ra khỏi ra Việt Nam. 

“Điều này không phải, chúng tôi đã trao đổi với một số tập đoàn như Adidas, Apple… họ nói Việt Nam thời gian qua đã đóng cửa trong một thời gian tương đối dài, nên một số đơn hàng không đáp ứng được. Do đó họ phải chuyển một số đơn đặt hàng đi, tuy nhiên hiện cơ sở sản xuất tại Việt Nam đang phục hồi và còn tiếp tục mở rộng.

Như Foxconn, Apple, Intel… đang muốn mở rộng sản xuất tiếp. Bởi họ thấy tiềm năng lớn của Việt Nam, nhất là các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký với các nước", ông Bùi Thanh Sơn cho biết.

Foxconn, Apple, Intel… muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Sơn (đoàn Vĩnh Phúc) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi họp tổ vào sáng nay (21/10)

Thảo luận về các giải pháp kinh tế - xã hội, đại biểu Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình tổng thể về phục hồi kinh tế. Trong đó phải tiếp cận theo cả 2 hướng cả về cung và cầu của nền kinh tế.

“Kinh nghiệm các nước cho thấy cần có những biện pháp tài khoá để kích thích tổng cầu. Điều này rất quan trọng bởi sau làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 đời sống người dân rất khó khăn, khiến tổng cầu giảm. Ngoài ra kích thích tổng cung cũng rất quan trọng, khi tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất đã diễn ra”, ông Sơn cho biết.

Ông Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng việc khôi phục thị trường lao động khi mà nhiều người dân đã di chuyển về quê. 

Đã có 99 triệu liều vaccine về Việt Nam

Cũng trong buổi làm việc tại tổ, ông Bùi Thanh Sơn cho biết thống kê đến cuộc họp ngày hôm qua, đã có 99 triệu liều vaccine chính thức về đến Việt Nam. Trong đó số mua là 50,6 triệu liều, số vaccine các nước viện trợ qua cơ chế COVAX hoặc qua song phương khoảng 34 triệu liều... Theo ông Sơn, đến hết tháng 10 sẽ rơi vào khoảng 110 - 120 triệu liều. 

“Hiện chúng ta đã tiêm được khoảng 65 triệu liều, muốn trở lại trạng thái “bình thường mới” chắc chắn phải phủ được vaccine”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đáng chú ý ông Sơn cho biết Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine đang xây dựng để trình Chính phủ kế hoạch mua vaccine trong năm 2022 cộng với vaccine sản xuất trong nước. Theo ông Sơn, cần tính sớm và chủ động về nguồn cung vaccine bởi thời gian tới chúng ta sẽ tiêm vaccine cho trẻ em. Bên cạnh đó, hiện nhiều nước đang tiêm tăng cường mũi thứ 3. 

Foxconn, Apple, Intel… muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 2.

Nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chủ động nguồn cung vaccine

Cùng quan điểm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đại biểu Bùi Văn Cường (đoàn Hải Dương) cũng cho rằng cần đi trước một bước trong vấn đề vaccine phòng COVID-19. Theo ông Cường, với các hãng dược phẩm sản xuất có nghiên cứu, bắt đầu sản xuất thì nước ta có thể đặt hàng ngay, phải đi tắt đón đầu so với các nước khác. Nếu để bị động, chạy theo sẽ khó khăn trong việc tiếp cận.

Cũng liên quan đến vaccine, đại biểu Hoàng Công Anh (đại biểu đoàn Thái Nguyên) đề cập đến vấn đề tiêm vaccine. Theo đại biểu này, hiện tiêm vaccine là miễn phí, tuy nhiên nguồn lực không phải là vô hạn, nhất là trong bối cách dịch bệnh được đánh giá sẽ còn kéo dài. Đại biểu Hoàng Công Anh cho rằng cần đặt vấn đề về nguồn lực kinh phí trong thời gian tới. 

Đại biểu đoàn Thái Nguyên cũng đề cập đến vấn đề tiêm vaccine dịch vụ. Theo đại biểu, hiện nhiều người dân có điều kiện kinh tế, họ muốn lựa chọn vaccine khi tiêm.

Ngày 21/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình KT-XH, dự án Luật Cảnh sát cơ động Ngày 21/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình KT-XH, dự án Luật Cảnh sát cơ động

VTV.vn- Trong ngày làm việc thứ 2, Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình KT-XH, phòng chống COVID-19; 2 dự án Luật Cảnh sát cơ động và Luật sửa đổi, bổ sung của Luật Sở hữu trí tuệ.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước