"Găm" xăng chờ tăng giá: Nhân viên bán nhỏ giọt, trả lời sếp đi vắng

VTV News-Thứ tư, ngày 27/05/2020 19:46 GMT+7

VTV.vn - Hai ngày nay, tại một số địa phương, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu treo biển hết hàng hay bán ra nhỏ giọt với lý do khó nhập hàng.

Trạm xăng dầu Cầu Giấy thuộc Công ty TNHH xăng dầu Housinco có địa chỉ tại đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội. Nhiều khách hàng đi ô tô cho biết, họ chỉ được mua từ 200.000 - 300.000 đồng cho một lần đổ xăng.

Găm xăng chờ tăng giá: Nhân viên bán nhỏ giọt, trả lời sếp đi vắng - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng xăng dầu bán nhỏ giọt chờ xăng tăng giá.

Khi được hỏi nguyên nhân bán nhỏ giọt, nhân viên cửa hàng cho biết lãnh đạo đi vắng và chỉ khi có sự xuất hiện của lực lượng Quản lý thị trường, Giám đốc cửa hàng mới ra mặt.

Theo báo cáo của các đơn vị đầu mối xăng dầu, hiện có những đơn vị đã cung cấp vượt tới 61% nhu cầu thị trường. Thế nhưng tình trạng các đại lý mua của nhiều đầu mối, chỗ nào chiết khấu cao thì tăng nhập, không tuân thủ theo quy định của Nghị định 83 là "chỉ nhập tại một đầu mối để đảm bảo chất lượng".

Vì vậy, khi giá xăng dầu tăng trở lại, chiết khấu ít đi, khi họ quay lại nhập hàng, các doanh nghiệp đầu mối chỉ đảm bảo cung ứng đủ hàng cho các hợp đồng đã ký.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung cũng đã xảy ra tại 11 địa phương trên cả nước với nhiều cách thức khác nhau. Theo đó, tại Bắc Giang có 3 doanh nghiệp, cửa hàng nghỉ bán; tại Hải Dương, nhiều người dân phản ánh nguồn cung xăng dầu nhỏ giọt, khó lấy hàng; Gia Lai có 2 cửa hàng đóng cửa, không bán; Đắk Lắk có 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đóng cửa, không bán.

Găm xăng chờ tăng giá: Nhân viên bán nhỏ giọt, trả lời sếp đi vắng - Ảnh 2.

Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Trao đổi với báo chí sáng nay (27/5) bên hành lang Quốc Hội, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đã chỉ đạo và yêu cầu kiểm tra tất cả các địa bàn có phản ánh thiếu hay "găm hàng" và sẽ làm việc ngay với các doanh nghiệp đầu mối, kiểm tra tại nguồn, hợp đồng giữa doanh nghiệp đầu mối với doanh nghiệp phân phối, đại lý, theo nguyên tắc đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối hàng hóa.

Trong chiều nay, Bộ Công Thương đã có công văn gửi đến Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Dầu khí và than, Sở Công Thương các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thanh kiểm tra để đảm bảo nguồn cung xăng dầu liên tục cho thị trường trong nước, phục vụ đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

Trong đó đáng chú ý là thực hiện các hoạt động kiểm tra chấp hành pháp luật tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu (các doanh nghiệp đầu mối, phân phối, các cửa hàng xăng dầu trong hệ thống phân phối); xử lý nghiêm hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, các hành vi kinh doanh xăng dầu kém chất lượng và buôn lậu xăng dầu.

Găm xăng chờ tăng giá: Nhân viên bán nhỏ giọt, trả lời sếp đi vắng - Ảnh 3.

Nhiều khả năng giá xăng dầu sẽ tăng mạnh vào ngày mai (28/5)

Thực trạng hết xăng dầu hay bán nhỏ giọt trong 2 ngày qua diễn ra trong bối cảnh ngày mai (28/5) là đến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu với nhiều dự báo cho thấy giá bán lẻ xăng dầu có thể được Liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh tăng, bởi giá dầu trên thế giới trong 15 ngày qua liên tục tăng.

Ngày mai (28/5), giá xăng có thể tăng mạnh Ngày mai (28/5), giá xăng có thể tăng mạnh

VTV.vn - Ngày mai (28/5) là thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước