Gần 200 doanh nghiệp tham dự Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp 2014

Thu Hà - Sơn Tùng (VTV24)-Thứ tư, ngày 22/10/2014 17:53 GMT+7

Ảnh: VOV

Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam năm 2014 chính thức khai mạc sáng 21/10 tại Hà Nội. Đây là hội chợ chuyên ngành quy mô lớn, có uy tín ở trong nước cũng như quốc tế.

Hoạt động này được tổ chức hàng năm với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm, mở rộng xuất khẩu ra thị trường thế giới. Năm nay, hội chợ thu hút khoảng 150 doanh nghiệp Việt Nam và gần 100 công ty nước ngoài, tham gia trưng bày giới thiệu các dòng sản phẩm thuộc lĩnh vực: năng lượng, khai khoáng, cơ khí chế tạo, tự động hóa, công nghiệp phụ trợ...

Là đơn vị chuyên về lắp ráp máy phát điện, với 10 năm liên tục tham gia hội chợ, Công ty cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc đặt nhiều kỳ vọng có thể đưa sản phẩm của mình ra thị trường thế giới, cũng như có chiến lược riêng nhằm mở rộng xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc cho biết: "Sản phẩm hiện tại chủ yếu tiêu thụ ở trong nước. Chúng tôi cũng bước đầu xuất sang Nam Phi và một số nước Đông Nam Á như Myanmar, Lào, Campuchia nhưng số lượng chưa được nhiều. Qua các cuộc xúc tiến thương mại này, chúng tôi muốn tìm các bạn hàng nước ngoài để xuất khẩu được nhiều hơn. Chúng tôi có chiến dịch làm trang thương mại điện tử bằng tiếng Anh để sản phẩm dễ dàng xuất đi nhiều hơn ."

Về phần mình, công ty chuyên sản xuất và cung ứng thiết bị xây dựng, chiếu sáng đô thị này đang hướng tới thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là Lào. Đại diện công ty cho biết, Lào hiện là một thị trường rất tiềm năng, tuy nhiên việc xuất khẩu cũng gặp một số khó khăn nhất định.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Công ty thiết bị xây dựng và chiếu sáng đô thị Tấn Phát chia sẻ: "Do cơ chế mỗi nước khác nhau, khó khăn ban đầu là phương tiện vận chuyển. Hiện Việt Nam rất khắt khe về vận chuyển quá khổ quá tải, ngoài ra cũng mong Bộ Công Thương hỗ trợ tốt nhất về mặt thủ tục xuất nhập khẩu, để các DN vững mạnh hơn".

Hội chợ quốc tế lần này thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan... Đây là dịp để họ quảng bá sản phẩm và tìm kiếm cơ hội khai thác thị trường Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Công thương, trong 9 tháng đầu năm nay, nhóm hàng công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn 72,3% tổng kim ngạch xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường mới tăng trưởng khả quan, cho thấy mục tiêu đa dạng hóa thị trường xuất khẩu là đúng hướng. Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp với nhiều hoạt động xúc tiến thương mại bên lề sẽ là cơ hội kết nối giao thương cho doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, từ đó góp phần thực hiện chỉ tiêu Quốc hội đề ra cho ngành là cả năm phải đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 145,5 tỷ USD.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước