Gần 4.000 tỷ đồng sai phạm về đất ở Hà Nội

PV-Thứ sáu, ngày 14/01/2022 20:16 GMT+7

VTV.vn - Gần 4.000 tỷ đồng là số tiền sai phạm về tài chính, sai phạm trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất của 38 dự án ở những vị trí đắc địa tại Hà Nội.

Đó là kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ về các dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay, việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất công của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hà Nội.

Điều đáng nói, hàng loạt sai phạm không chỉ từ phía các chủ đầu tư là doanh nghiệp nhà nước, mà còn từ chính các sở ngành, các cơ quan quản lý của Hà Nội trong giai đoạn từ 2002 - 2014.

"Góp vốn hợp pháp, thoái vốn hợp pháp, nhưng cuối cùng, cái tài sản rất lớn, cái giá trị rất lớn lại ở lại với cái công ty mới, với những cái cá nhân nào đó. Còn vốn có nguồn gốc của nhà nước hay của doanh nghiệp nhà nước thu hồi về thì lại rất thấp, rất nhỏ so với giá trị thực sự", Luật sư Trương Thanh Đức, Đoàn Luật sư Hà Nội, nhận định.

"Đất công thông qua đấu thầu, đấu giá sai phạm luật để chuyển sang khu vực ngoài nhà nước gây nhiễu loạn, lũng đoạn trong quản lý nhà nước về đất đai nói chung và quản lý tài sản công nói riêng. Cán bộ có chức có quyền đã tha hóa biến chất, lợi dụng kẽ hở pháp luật để trục lợi", ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, nhấn mạnh.

Vụ sai phạm 'đất vàng' 8-12 Lê Duẩn: Ông Nguyễn Thành Tài y án 8 năm tù Vụ sai phạm "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn: Ông Nguyễn Thành Tài y án 8 năm tù

VTV.vn - Hội đồng xét xử đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh), tuyên y án sơ thẩm 8 năm tù.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước