Gạo đặc sản Campuchia giành giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới

Thạch Thông (PV Đài THVN thường trú tại Campuchia)-Thứ ba, ngày 06/12/2022 11:16 GMT+7

Ảnh minh họa - Ảnh: VOV.

VTV.vn - Gạo đặc sản Phka Rumduol của Campuchia lại tiếp tục giành giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2022. Đây là chiến thắng lần thứ 5 chỉ trong vòng 10 năm qua.

Giống lúa Phka Rumduol được các nhà khoa học Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Campuchia tuyển chọn và đưa ra sản xuất vào năm 1999. Đây là giống lúa mùa sớm, hạt gạo trắng và dài có chất lượng rất thơm ngon. Sau nhiều năm đưa ra canh tác đại trà, năm 2011 Campuchia bắt đầu đem gạo Phka Rumduol dự thi đấu xảo quốc tế.

"Giống lúa này bắt đầu nổi tiếng khi Chính phủ Campuchia có chính sách thúc đẩy xuất khẩu gạo và mang gạo Phka Rumduol tham gia thi cuộc thi gạo ngon nhất thế giới với các nước. Gạo bắt đầu tham gia đấu xảo năm 2011 chưa có giải, nhưng trong 3 năm liên tiếp 2012 - 2013 - 2014 và năm 2018 giành được giải nhất. Mới đây, năm 2022 chúng tôi tiếp tục giành được giải nhất tổ chức tại Thái Lan", ông Lun Yeng - Tổng Thư ký Hiệp hội Lúa gạo Campuchia cho hay.

Campuchia có khoảng 3 triệu ha diện tích trồng lúa, trong đó khoảng 40% canh tác lúa thơm. Lúa Phka Rumduol ít sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu.

Giống lúa Phka Rumduol là giống lúa mùa, một năm chỉ sản xuất được một vụ, nông dân Campuchia bắt đầu gieo mạ giống lùa Phka Rumduol vào đầu mùa mưa và thu hoạch vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch.

Công ty xuất nhập khẩu lúa gạo City Rice ở tỉnh Battambang hàng năm xuất khẩu khoảng 10.000 tấn gạo Phka Rumduol ra các nước trên thế giới. Đây cũng là đơn vị mang gạo Phka Rumduol tham gia Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới tại Thái Lan vừa qua và giành được giải nhất.

Ông Lay Chhun Huor - Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu City Rice Battambang, Campuchia cho biết: "Nguồn giống được đưa ra từ Viện nghiên cứu lúa Campuchia có tên là Phka Rumduol và giống này được canh tác ở tỉnh Battambang. Chúng tôi thu mua lúa Phka Rumduol này để xay xát và đóng gói tại nhà máy xay xát gạo City Rice tại tỉnh Battambang".

Hiện gạo Phka Rumduol Campuchia đã có mặt hơn 60 quốc gia trên thế giới, với giá khá cao từ 1.000 -1.500 USD/tấn. Thương hiệu gạo Phka Rumduol Campuchia đang ngày càng nổi tiếng trên thế giới bởi chất lượng của nó.

Tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm nay, gạo ST24 và ST25 của Việt Nam nằm trong top 4. Như vậy, trải qua 13 kỳ thi gạo ngon nhất thế giới, Việt Nam mới chỉ duy nhất một lần đoạt giải vào năm 2019. Thái Lan 6 lần đoạt giải và Campuchia 5 lần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước