Giá cả tăng, nhiều người Mỹ về sống với bố mẹ

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 20/07/2022 15:08 GMT+7

VTV.vn - Dịch bệnh bấp bênh, giá cả mọi thứ leo thang, từ thuê nhà đến điện, ga đã khiến nhiều người Mỹ chọn cách quay về sống cùng bố mẹ.

Giá cả mọi thứ tăng chóng mặt khiến không ít người dân Mỹ phải thay đổi kế hoạch chi tiêu của cả gia đình. Dịch bệnh, khủng hoảng năng lượng khiến nhiều người nhận ra rằng cần phải tiết kiệm từ khi càng trẻ càng tốt.

Lạm phát cao, COVID-19 vẫn chưa hết… là những khó khăn đặt ra cho nhiều người dân Mỹ. Những khó khăn này phần nào làm thay đổi không ít gia đình.

Trang Bưu điện New York trích phân tích của Moody's cho thấy, lạm phát đang "ngốn" thêm của mỗi gia đình Mỹ 460 USD (hơn 10,7 triệu đồng) một tháng. Mọi chi tiêu đều tăng từ xăng dầu, vé máy bay, tới điện, đồ ăn thức uống…

Đó là dựa trên tình hình lạm phát 8,6% của tháng 5. Hồi tháng 2, con số phải chi thêm chỉ khoảng 275 USD.

Giá cả tăng, nhiều người Mỹ về sống với bố mẹ - Ảnh 1.

Giá nhà tăng khiến nhiều người quay về sống với bố mẹ. (Ảnh minh họa - Ảnh: Getty Creative)

Trang tin CBS viết: "Mùa hè đến, người Mỹ đã lên kế hoạch đi du lịch, theo trang này gọi vui là du lịch "trả thù" COVID-19". Tuy nhiên kế hoạch này lại bị ngáng đường vì lạm phát. Riêng tháng 1, vé máy bay nội địa tăng 47% và kể từ đó tiếp tục tăng 4 tháng liên tiếp so với với thời trước dịch. Vì vậy, một vài gia đình chọn hoãn tới cuối hè hoặc chuyển sang thu với hy vọng giá sẽ hạ nhiệt. Số khác "cắn răng" chấp nhận.

Lạm phát kéo dài, COVID-19 kéo dài không chỉ thay đổi kế hoạch ngắn hạn của nhiều người Mỹ, mà nó đang tạo ra một xu hướng sống và có thể thay đổi thói quen lâu dài với nhiều người. Họ nhận ra rằng, "tích cốc phòng cơ" chưa bao giờ là thừa.

Trang Bloomberg có bài: "Giá nhà tăng khiến nhiều người quay về sống với bố mẹ". Bài báo cho biết không chỉ người trẻ gặp khó khăn. Dịch bệnh bấp bênh, giá cả mọi thứ leo thang, từ thuê nhà đến điện, ga đã khiến cả những người 40 - 50 tuổi cũng chọn cách quay về sống cùng bố mẹ. Khảo sát của Trung tâm Pew cho thấy hơn 40% quay lại ở với bố mẹ vì vấn đề tài chính, 33% là để tiện bề phụng dưỡng và chỉ 28% là có kế hoạch từ trước.

Trong khi đó, các ông bố, bà mẹ Mỹ tâm tư rằng: "Họ ước có thể tiết kiệm sớm hơn". Số liệu của Viện Nghiên cứu Lợi ích Nhân viên trích trên CNBC tiết lộ: "70% người nghỉ hưu nói họ đã phải thay đổi thói quen sống để tiết kiệm hoặc đầu tư nhiều hơn. Và tiết kiệm sớm hơn là điều họ muốn khuyên thế hệ trẻ".

Hơn một nửa số người được hỏi cho biết, lạm phát chính là thứ làm cho họ mất ngủ hàng đêm. Bởi không chỉ chi phí cuộc sống hàng ngày, lạm phát còn tác động vào chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe và thuốc men của người lớn tuổi.

Theo họ, nếu không có đầu tư, lạm phát sẽ làm giá trị tiền tiết kiệm của người lớn tuổi hụt đi theo ngày.

Người cao tuổi Mỹ chật vật kiếm sống thời lạm phát Người cao tuổi Mỹ chật vật kiếm sống thời lạm phát

VTV.vn - Với việc lạm phát tháng 6 tiếp tục ở mức đỉnh trong hơn 40 năm qua, nhiều người Mỹ đang phải vật lộn để xoay xở.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước