Giá cao, nông dân vắt kiệt cây thanh long

Văn Giang - Huỳnh Danh (VTV8)-Thứ tư, ngày 23/03/2016 11:26 GMT+7

VTV.vn - Dù quy trình chăm sóc gặp nhiều khó khăn do nắng hạn nhưng nông dân vẫn vắt kiệt cây thanh long để kiếm thêm thu nhập.

Bỏ nhiều công, của để chăm sóc, xử lý qua hoa trái vụ, nhưng lượng thanh long trên mỗi trụ chỉ bằng một nửa so với trước. Kích cỡ trái thanh long cũng nhỏ hơn bình thường. Hiện giá bán thanh long đang ở mức khá cao khoảng 15.000 đồng/kg, cao hơn thời điểm Tết Nguyên đán Bính Thân đến 4.000 đồng/kg, song thu nhập của nông dân vẫn không khấm khá hơn.

"Tết giá thanh long 9.000 - 10.000 đồng/kg giờ thì giá có cao hơn. Tôi nghĩ do khô hạn, thanh long khan hiếm, trái không có chất lượng nên giá cao hơn" - Ông Nguyễn Duy Hạnh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho biết.

Không đủ nước tưới thường xuyên khiến cho dịch bệnh trên cây thanh long bùng phát mạnh. Trong đó, dịch bệnh nguy hiểm và khó phòng trừ nhất vẫn là bệnh đốm nâu. Dù bệnh này được xác định không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhưng khi thanh long nhiễm bệnh đốm nâu, trái bị sần sùi, trông kém hấp dẫn. Các thương lái dựa vào yếu tố này để ép giá nông dân.

Trong mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ trái thanh long tăng, khiến giá thành trái thanh long cũng tăng theo. Do vậy, dù quy trình chăm sóc gặp khó khăn, nhưng nhiều nông dân vẫn cố chong đèn xử lý cho ra quả trái vụ. Ngành nông nghiệp nhận định, nếu vắt kiệt cây thanh long mà không tái đầu tư hợp lý thì chất lượng quả sẽ sụt giảm mạnh, nhất là không đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Tình trạng này kéo dài sẽ suy giảm uy tín, chất lượng nhãn hiệu thanh long Bình Thuận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước