Giá đất ven đô "nhảy giá" tăng 50% trong vòng 1 năm

Hoàng Nga-Thứ ba, ngày 12/01/2021 18:02 GMT+7

Ảnh minh hoạ: Dân trí.

VTV.vn - Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, tốc độ đô thị hóa mạnh ở Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức đã đẩy giá đất làng xã khu vực này tăng 50% so với 2019.

Tại buổi công bố báo cáo bất động sản 2020 diễn ra chiều 11/1, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, tốc độ đô thị hóa mạnh ở Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đã đẩy giá đất làng xã khu vực này lên 25-30 triệu đồng/m², tăng so với năm 2019 khoảng 50%.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, giới đầu cơ bất động sản đã bắt đầu quay trở lại thị trường. Các giao dịch chủ yếu xuất phát từ việc mua đi bán lại trong giới đầu cơ, giao dịch thực diễn ra không nhiều.

Quý IV/2020 là thời điểm thành phố Hà Nội có lượng cung và giao dịch tăng mạnh so với các quý trước, nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn duy trì ở mức thấp.

Giá đất ven đô nhảy giá tăng 50% trong vòng 1 năm - Ảnh 1.

Tốc độ đô thị hóa mạnh ở Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đã đẩy giá đất làng xã khu vực này lên 25-30 triệu đồng/m².

Phân khúc căn hộ chỉ hấp thụ tốt ở phân khúc bình dân và rất chậm ở phân khúc cao cấp. Kể cả những dự án được đánh giá là chất lượng tốt cũng có tỷ lệ hấp thụ không cao. Hàng tồn trên thị trường chủ yếu nằm ở căn hộ có giá  trên 35 triệu đồng/m², nhà đất có giá trên 100 triệu đồng/m².

Nhiều giao dịch diễn ra tại các dự án bất động sản được xác định là đầu tư ngắn hạn, chờ lên giá. Những giao dịch kiểu này hiện đang chào bán lại trên thị trường khá phổ biến nhưng khó thành công vì giao dịch lần đầu cao, khó được thị trường hấp thụ lại.

Giá chung cư tăng nhẹ ở phân khúc trung cấp, phân khúc cao cấp trên thực tế cho thấy đang có áp lực giảm giá, căn hộ bình dân không có biến động. Do tính thanh khoản chậm nên các nhà đầu tư có hiện tượng cắt lỗ và chủ đầu tư gia tăng chính sách hỗ trợ, khuyến mại…

Trong năm 2020, tại Hà Nội xuất hiện nhiều sản phẩm thấp tầng, trong đó nhà phố, shophouse là phổ biến điển hình ở những dự án của Vingroup, Hà Đô, An Lạc, Him Lam…

Giá đất ven đô nhảy giá tăng 50% trong vòng 1 năm - Ảnh 2.

Giá đất các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 - 30% so với năm 2019.

Đối với phân khúc đất nền, đây là "món ăn" ưa thích của các nhà đầu tư Hà Nội và một phần cũng là dòng sản phẩm hàng hiếm. Vì vậy, mặc dù dịch COVID-19 nhưng nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt đã tăng giá mạnh, tăng khoảng 5% so với năm 2019. Một số dự án nhà phố đã thiết lập những mức giá kỷ lục như Kiến Hưng Hà Đông có giá 200 - 250 triệu đồng/m², Him Lam Tố Hữu có giá 300 triệu đồng/m².

Bên cạnh đó, việc đô thị hóa mạnh tại Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đã đẩy giá đất trong làng xã các khu vực này lên mức 25-30 triệu đồng/m², tăng 50% so với năm 2019. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước