Giá dầu “đốt nóng” quan hệ giữa Mỹ - Vùng Vịnh

Vân Anh (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 09/11/2021 11:30 GMT+7

VTV.vn -Sức nóng của giá dầu không còn là câu chuyện của thị trường bởi nó đang đốt nóng quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia xuất khẩu dầu Vùng Vịnh - vốn là đồng minh của Washington.

Giá dầu không có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) mới đây quyết định giữ nguyên kế hoạch nới lỏng sản lượng chỉ ở mức nhỏ giọt 400 nghìn thùng/ngày, kể từ tháng 12 này.

Như vậy, những sức ép của Tổng thống Mỹ Biden thời gian qua đã không thể khiến cho OPEC+ nhân nhượng bất chấp thực tế Saudi Arabia - quốc gia được xem là dẫn dắt OPEC+, cũng chính là đồng minh số 1 của Mỹ tại Vùng Vịnh.

Thời báo Vùng Vịnh đăng tải những lời cảnh báo được cho là mạnh mẽ nhất từ trước nay của Tổng thống Mỹ Biden, nhằm vào OPEC+. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, OPEC+ sớm muộn cũng sẽ phải nhận "cái giá phải trả" cho quyết định từ chối tăng sản lượng hơn nữa của mình. Theo Tổng thống Biden, khi đến thời điểm thích hợp, Mỹ sẽ đưa ra nhiều công cụ để đối phó.

Quyết định giữ van dầu đang đẩy Saudi Arabia cùng OPEC+ vào một cuộc đối đầu mà nguy cơ là để lại những hậu quả chính trị tiềm tàng với Tổng thống Mỹ Joe Biden như bình luận của trang mạng Live Mint.

Giá dầu “đốt nóng” quan hệ giữa Mỹ - Vùng Vịnh - Ảnh 1.

Giá dầu tiếp tục giữ ở mức cao. Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN.

Một trong những công cụ được Washington tính tới là cáo buộc các quốc gia xuất khẩu dầu OPEC+ đã vi phạm đạo luật chống độc quyền của Mỹ, phối hợp với nhau để thao túng thị trường dầu. Từ đó Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa.

Trang báo này lưu ý, mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia vốn đã ở trong thời điểm chẳng mấy dễ dàng, khi Tổng thống Biden cho tới nay vẫn không cho thấy ông sẵn sàng cho một cuộc gặp với Thái tử kế vị Saudi Arabia Mohammed Bin Salman.

OPEC+ thì không chỉ bao gồm các quốc gia xuất khẩu dầu tại Vùng Vịnh. Nhưng mọi người không khó để nhận ra, chính các quốc gia xuất khẩu dầu đồng minh của Mỹ tại Vùng Vịnh đang đóng một vai trò không nhỏ trong quyết định không nới lỏng van dầu của OPEC+.

Báo Al Arabiya (có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) lưu ý một chi tiết thực tế không phải quốc gia OPEC+ nào cũng có thể nâng sản lượng vào thời điểm này. Nhiều quốc gia hiện đã đạt tới mức giới hạn về khả năng sản lượng. Những nước còn dư địa để nâng sản lượng hiện nay lại chủ yếu là các nước Vùng Vịnh như Saudi Arabia hay Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, chính là đồng minh của Mỹ.

Như dội một gáo nước lạnh vào những lời kêu gọi của Mỹ, trang mạng Kinh doanh Vùng Vịnh phản ánh, Công ty dầu - khí đốt Nhà nước Saudi Arabia đã công bố mức giá dầu xuất khẩu của mình tăng từ 1,4 - 2,7 USD/thùng. Đây là mức tăng hơn tất cả các dự đoán trước đó, được cho chỉ từ 50 Cent - 1 USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước