Giá dầu năm 2023 khó vượt 100 USD/thùng

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ sáu, ngày 02/12/2022 10:31 GMT+7

VTV.vn - Hãng thông tấn Reuters ngày 1/12 công bố một dự báo của giới chuyên gia kinh tế và năng lượng cho rằng giá dầu trong năm 2023 sẽ khó vượt mốc 100 USD/thùng.

Cụ thể theo dự báo này, giá dầu trung bình của năm 2023 sẽ ở mức 93 - 94 USD/thùng. Giá dầu đang chịu sức ép giảm giá khi giới chuyên gia kinh tế hầu như đang đều có chung nhận định đà hồi phục kinh tế của Trung Quốc đang chậm hơn những gì Bắc Kinh mong muốn. Đó là phía cầu.

Còn về nguồn cung, mọi ánh mắt lúc này đang đổ dồn vào khả năng các nước G7 và Liên minh châu Âu sẽ thiết lập lệnh áp giá trần đối với dầu xuất khẩu của Nga. Tuy nhiên nếu đúng như mức đề xuất hiện nay là giá trần áp dầu xuất khẩu của Nga sẽ ở khoảng 65 - 70 USD/thùng, thì như vậy theo các nguồn tin của Trung Đông, vẫn cao hơn mức dầu hạ giá mà Nga đang bán cho các khách hàng châu Á. Do đó, lệnh áp giá trần của G7 và Liên minh châu Âu, nếu được thực thi thì theo Trung Đông, cũng lấy đi khỏi thị trường khoảng 500.000 thùng/ngày.

Trong một động thái mới nhất, OPEC+ đã quyết định chuyển cuộc họp vào ngày 4/12 tới từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến.

Giá dầu năm 2023 khó vượt 100 USD/thùng - Ảnh 1.

Giá dầu thời gian tới tùy thuộc vào tình hình kinh tế, nhưng khả năng cao là vẫn sẽ ở mức 80 - 90 USD/thùng. (Ảnh minh họa - Ảnh: istock)

Giới quan sát cho rằng đây là tín hiệu cho thấy nhiều khả năng OPEC+ sẽ không thực hiện sự thay đổi gì về sản lượng dầu, ít nhất là vào tháng 1 tới. Điều này cũng phần nào cho thấy OPEC+ đang chưa thực sự sẵn sàng cho một bước đi cắt giảm hơn nữa sản lượng.

Nhiều nguồn tin tại Trung Đông cho rằng, các nước OPEC+ hiện cũng không ủng hộ việc giá dầu vượt 100 USD/thùng. Tuy nhiên, nếu giá dầu sụt giảm hơn thì hoàn toàn có khả năng OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng.

Các nước OPEC+ không ủng hộ giá dầu vượt 100 USD/thùng, nhưng nhiều nước lại đang nghiêng về mục tiêu giá dầu dao động xung quanh ngưỡng 90 USD/thùng. Giá dầu thời gian tới tùy thuộc vào tình hình kinh tế, nhưng khả năng cao là vẫn sẽ ở mức 80 - 90 USD/thùng.

Giá dầu giảm mạnh xuống mức thấp nhất 11 tháng Giá dầu giảm mạnh xuống mức thấp nhất 11 tháng

VTV.vn - Giá dầu thế giới trong phiên đầu tuần đã ghi nhận xu hướng giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong 11 tháng, do nhu cầu yếu và triển vọng nguồn cung được cải thiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước