Giá dầu thấp và nguy cơ mất an ninh năng lượng thế giới

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 20:18 GMT+7

VTV.vn - Theo IEA, giá dầu giảm tạo ra nguy cơ lớn đe dọa nền kinh tế toàn cầu đó là mất an ninh năng lượng thế giới do đầu tư vào sản xuất dầu sụt giảm.

Giá dầu ở mức thấp trong thời gian dài sẽ làm tăng sự phụ thuộc vào một số ít nước sản xuất dầu mỏ với giá thành thấp. Đồng thời, nhiều công ty năng lượng sẽ buộc phải cắt giảm đầu tư vào các dự án phát triển để thích ứng với tình hình mới. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ước tính, đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sẽ giảm 20% trong năm 2016. Ngoài ra, giá dầu thấp có thể cũng tác động xấu đến nỗ lực của thế giới trong việc chuyển đổi từ sử dụng năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Ông Fatih Birol, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết: “Giá năng lượng thấp sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên khía cạnh an ninh năng lượng, tôi cho rằng đây là một sai lầm nghiêm trọng nếu chúng ta thay đổi suy nghĩ theo sự thay đổi của giá dầu. Cần có một suy nghĩ chiến lược đằng sau giá dầu".

Theo báo cáo mới nhất của OPEC, tổng sản lượng dầu toàn cầu hiện ở mức 96,9 triệu thùng/ngày, trong khi mức tiêu thụ chỉ vào khoảng 95,29 triệu thùng/ngày.

IEA dự báo, giá dầu sẽ dần phục hồi lên khoảng 80 USD/thùng vào năm 2020. Tuy nhiên, giá dầu vẫn có nguy cơ chỉ dao động quanh ngưỡng 50 USD/thùng trong vài năm tới. Nếu điều này xảy ra, thế giới sẽ buộc phải dựa vào một số ít các nhà sản xuất ở khu vực Trung Đông, vì hầu hết các nhà sản xuất khác sẽ điều chỉnh kế hoạch sản xuất và bán dầu ra thị trường khi giá dầu thấp ở mức không bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước