OPEC chia rẽ về quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác dầu

Quang Duy - Việt Linh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 15:08 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu thế giới rơi xuống mức 40 USD/thùng đã khiến nhiều nước như Iran hay Venezuela rơi vào khốn khó.

Tuy nhiên, Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC chưa thể đạt được đồng thuận cắt giảm sản lượng khi mà Arab Saudi và nhiều nước khác vẫn muốn bảo vệ thị phần.

Ông Khaldoon Al Mubarak, Giám đốc Điều hành hãng đầu tư Mubadala, UAE, nói: “Đứng trên quan điểm của các nước sản xuất dầu với chi phí thấp, việc bảo vệ thị phần là một chiến lược đúng đắn”.

Đó đã là ý kiến chung của các nước như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Kuwait hay Qatar về sản lượng của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC. Bất chấp việc doanh thu hàng năm của tổ chức này đã mất đến 1.000 tỷ USD do giá dầu thấp, áp lực thị phẩn vẫn khiến các nước trên quay lưng với đòi hỏi cắt giảm sản lượng.

Trở ngại lớn nhất cho đòi hỏi này vẫn đến từ Arab Saudi. Dưới áp lực của Iran và Venezuela, nước này đã nhượng bộ và đưa ra kế hoạch OPEC cắt giảm sản lượng khoảng 1 triệu thùng/ngày từ năm tới. Thế nhưng, họ vẫn cho rằng, điều này chỉ phát huy hiệu quả khi mà cả các nước ngoài OPEC, đặc biệt là Nga cùng cắt giảm sản lượng. Điều này rất khó xảy ra khi Nga cũng đang muốn giữ sản lượng bù đắp thâm hụt ngân sách.

Ông Jeremy Stretch, Trưởng Bộ phận Chiến lược ngoại hối CICB, nói: “Tôi nghĩ rằng sản lượng dầu năm 2016 vẫn giữ nguyên ở mức hiện tại vì bản thân các thành viên OPEC vẫn chưa tìm được tiếng nói đồng thuận về chiến lược đối với giá dầu”.

Nhu cầu dầu giảm mạnh do nền kinh tế Trung Quốc suy yếu cùng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng đã kéo giá dầu thế giới mất đến 60% giá trị trong vòng hơn một năm qua. Hiện, giá dầu chỉ dao động quanh mức khoảng 45 USD và nhiều khả năng sẽ không tăng trưởng lớn trong năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước