Giá dầu thô WTI giảm xuống mức âm - “Thảm họa” ngành công nghiệp dầu lửa Mỹ

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 21/04/2020 14:14 GMT+7

VTV.vn - Đêm 20/4, theo giờ Việt Nam, tại sàn giao dịch hàng hóa New York, lần đầu tiên trong lịch sử, dầu thô WTI đã chốt phiên ngày thứ Hai ở mức giá -37,63 USD/thùng.

Lần đầu tiên trong lịch sử, sàn giao dịch hàng hóa New York chứng kiến dầu WTI giao dịch ở mức giá âm, nghĩa là các nhà sản xuất dầu ở Mỹ đang phải trả thêm hơn 37 USD/thùng dầu để người mua mang dầu đi hộ.

"Với tình hình dịch hiện tại, thị trường thấy rằng cung và cầu dầu đang mất cân bằng. Tuy nhiên đáy của giá dầu chưa chắc đã dừng ở đây đâu như chúng ta nghĩ" - ông Paul Christopher (Chiến lược gia tại Viện Đầu tư Fargo) nhận định.

Khác với dầu Brent, từ Biển Bắc châu Âu, được giao dịch ở sàn Liên lục địa và được tinh chế thành dầu Diesel, xăng, nhiên liệu chưng cất, dầu WTI được khai thác tại Mỹ, được giao dịch ở sàn hàng hóa New York và chủ yếu để tinh chế xăng. Vì vậy, WTI được giao dịch ở mức giá âm, cho thấy có thể nhu cầu tiêu thụ xăng ở Mỹ sẽ cực thấp, khi các bang vẫn có thể đóng cửa tới tháng 5.

Các nhà khai thác dầu tại Mỹ cần mức giá tối thiểu 50 USD/thùng để có thể mở máy hút dầu. Nếu giá dầu xuống khoảng 20 USD, khoảng hơn 500 công ty như vậy sẽ xin bảo hộ phá sản. Ở mức 10 USD sẽ là hơn 1.000 công ty. Còn mức giá âm như hiện nay, được đánh giá là thảm họa với ngành công nghiệp dầu của Mỹ và thảm họa này kéo dài trong bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào việc xử lý dịch COVID-19 hiện nay ra sao.

Mỹ sẽ bổ sung 75 triệu thùng dầu vào kho dự trữ chiến lược quốc gia Mỹ sẽ bổ sung 75 triệu thùng dầu vào kho dự trữ chiến lược quốc gia

VTV.vn - Ngày 20/4, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ tận dụng cơ hội giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất lịch sử để mua 75 triệu thùng, bổ sung vào kho dự trữ chiến lược quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước