Người dân Libya đi chợ mua rau củ hôm 18/8/2020. Ảnh: Reuters.
Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 3/12.
Theo số liệu của FAO, chỉ số giá lương thực - thước đo mức thay đổi hàng tháng đối với các mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường - trong tháng 11/2020 đạt trung bình 105,0 điểm, cao hơn so với mức 100,9 điểm của tháng 10/2020 và ghi dấu tháng tăng thứ sáu liên tiếp. Mức tăng trong tháng trước cũng đạt cao nhất kể từ tháng 7/2012.
Giá dầu thực vật dẫn đầu đà tăng chung của chỉ số với mức tăng 14,5% so với tháng trước đó, nhờ giá dầu cọ lên cao khi lượng dự trữ loại dầu này trên toàn cầu xuống thấp.
Trong khi đó, chỉ số giá ngũ cốc tăng khiêm tốn 2,5% so với tháng 10/2020, nhưng vẫn cao hơn 19,9% so với cùng kỳ năm trước. Giá lúa mì xuất khẩu cũng tăng cao hơn do sản lượng thu hoạch tại Argentina có thể giảm. Còn giá gạo vẫn giữ ở mức ổn định.
Trong một tuyên bố FAO cho rằng, tổng sản lượng thu hoạch ngũ cốc trên toàn thế giới vẫn tiếp tục đạt kỷ lục trong năm 2020. FAO cũng dự báo, sản lượng gạo đạt mức cao chưa từng có 508,7 triệu tấn trong năm 2020, tăng 1,6% so với năm 2019.
Trái lại, FAO dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu năm 2020 giảm, phần lớn do sản lượng giảm tại Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Mỹ. Tuy nhiên, sản lượng này sẽ được bù đắp phần nào nhờ mức tăng tại Nga và Australia.
Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, táng 5/2020 đánh dấu thời điểm chỉ số giá lương thực thế giới chạm mức thấp nhất trong 17 tháng, kể từ tháng 12/2018.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!