Đây là đánh giá của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 6/8.
Chỉ số giá lương thực, thực phẩm của FAO, thước đo đánh giá biến động của rổ các mặt hàng chủ chốt bao gồm ngũ cốc, dầu hạt, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường, đã lên tới 94,2 điểm trong tháng 7 so với mức 93,1 điểm của tháng 6.
FAO cho biết tương tự với tháng 6, giá dầu thực vật, thực phẩm chế biến từ sữa và đường tiếp tục tăng cao, trong khi giá thịt giảm, đáng chú ý chỉ số giá dầu thực vật của FAO tăng 7,6% trong tháng 7 lên mức cao nhất trong 5 tháng qua. Giá bơ sữa tăng 3,5% và tăng trở lại trên mức trước dịch bệnh COVID-19, trong khi giá đường trung bình cũng tăng 1,4%. Trái lại, chỉ số giá thịt của FAO giảm 1,8% và so với cùng thời điểm này năm ngoái đã giảm 9,2% do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu tiếp tục thấp hơn khả năng cung cấp bất chấp sự đứt gãy chuỗi giết mổ do dịch bệnh.
FAO cũng dự báo sản lượng gạo đạt mức cao chưa từng có 508,7 triệu tấn trong năm 2020, tăng 1,6% so với năm 2019.
Trái lại, FAO dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu năm 2020 giảm, phần lớn do sản lượng giảm tại Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Mỹ. Tuy nhiên, sản lượng này sẽ được bù đắp phần nào nhờ mức tăng tại Nga và Australia.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!