Giá năng lượng cao gây áp lực lên sản xuất đồ sứ tại Đức

Việt Linh-Thứ tư, ngày 06/07/2022 12:24 GMT+7

VTV.vn - Giá năng lượng tăng cao đang là thách thức lớn với nhiều lĩnh vực tại Đức, vốn là các ngành tiêu thụ khối lượng lớn khí đốt nhập khẩu.

Xưởng đồ sứ của Công ty đồ sứ Kahla đã có tuổi đời gần 180 năm, với nhiều sản phẩm được bày bán trên khắp nước Đức. Tuy nhiên từ nhiều tháng nay, giá khí đốt tăng cao đang tạo ra những thách thức lớn chưa từng có với họ.

"Chúng tôi phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất và đang gặp nhiều khó khăn khi giá cứ liên tục leo thang trong 12 tháng qua. Việc chuyển sang năng lượng điện không phải là giải pháp hiệu quả với chúng tôi", ông Daniel Jeschonowski, Giám đốc điều hành công ty đồ sứ Kahla, cho biết.

Dù châu Âu hiện đã bước sang mùa hè, Đức vẫn đang trải qua cú sốc về nguồn cung năng lượng, sau khi hãng Gazprom thông báo cắt giảm hơn 60% lượng khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 vì vấn đề kỹ thuật.

Giá năng lượng cao gây áp lực lên sản xuất đồ sứ tại Đức - Ảnh 1.

Nga đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu. (Ảnh: Gisreportsonline.com)

Giá khí đốt đã giảm ít nhiều trong thời gian gần đây, nhưng vẫn ở mức cao gấp 4 lần mức bình quân nhiều năm, một con số không có lợi cho các doanh nghiệp để duy trì kinh doanh trong dài hạn.

"Hàng năm chúng tôi tiêu thụ lên tới khoảng 28 triệu kilowatt giờ năng lượng. Dù không phải là chuyện ngày một ngày hai, nhưng đóng cửa vẫn là một nguy cơ lớn, bởi chúng tôi cũng không thể đẩy hết gánh nặng chi phí này sang người tiêu dùng được", ông Daniel Jeschonowski cho biết thêm.

Nhiều lĩnh vực khác như sản xuất hóa chất, kim loại hay gốm nguyên liệu tại Đức cũng đang đứng trước tương lai mờ mịt, sau khi nước này kích hoạt "chế độ báo động" về năng lượng. Vốn phụ thuộc lớn năng lượng nhập khẩu, đây sẽ là những ngành sẽ chịu tổn thất nặng nề nếu nguồn cung khí đốt tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới.

Đà tăng của giá năng lượng gây hỗn loạn tại châu Á Đà tăng của giá năng lượng gây hỗn loạn tại châu Á

VTV.vn - Tình trạng giá năng lượng tăng vọt đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân châu Á.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước