Châu Âu tung gói hỗ trợ “hạ nhiệt” giá năng lượng

Đức Cường-Thứ ba, ngày 19/04/2022 15:26 GMT+7

VTV.vn - Giá năng lượng cao đang ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh tế tại châu Âu, buộc chính phủ các nước phải liên tiếp tung ra gói hỗ trợ nhằm ổn định đời sống người dân.

Mùa hè thường là dịp kinh doanh chính trong năm của các bể bơi. Tuy nhiên tại vùng Lombardy miền Bắc Italy, hàng chục bể bơi lại sắp phải đóng cửa vì không thể cân bằng được các khoản thu chi.

"Chúng tôi sẽ đóng cửa trong tuần này. Vì sao ư? Bởi chúng tôi muốn tiết kiệm tiền điện và khí đốt. Việc đóng cửa không phải là giải pháp tốt, nhưng vẫn giúp chúng tôi cắt giảm được 10.000 - 15.000 Euro", ông Roberto Carboni, Giám đốc bể bơi Municipal, Italy, chia sẻ,"hồi tháng 9/2021, chúng tôi chỉ phải trả nửa Euro cho mỗi m3 khí đốt, giờ đã lên đến 1,5 Euro. Điều này khiến tổng chi phí hàng năm tăng từ 200.000 Euro lên 450.000 Euro".

Châu Âu tung gói hỗ trợ “hạ nhiệt” giá năng lượng - Ảnh 1.

Giá năng lượng cao đang ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh tế tại châu Âu. (Ảnh minh họa - Ảnh: The Day)

Hôm 18/4, chính phủ 4 nước châu Âu: Italy, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã đồng loạt công bố gói hỗ trợ có tổng giá trị 80 tỷ Euro, tương đương 86 tỷ USD, nhằm giảm các tác động tiêu cực từ giá năng lượng cao. Các biện pháp chính là cắt giảm thuế hoặc trợ cấp tiền điện, khí đốt và xăng xe ô tô.

Chính phủ Pháp trợ giá 0,15 Euro cho mỗi lít xăng trong ngành vận tải từ nay cho đến tháng 7. Trong khi đó Đức tung ra gói tài chính nhằm cắt giảm 0,3 Euro mỗi lít xăng và 0,14 Euro cho mỗi lít dầu diesel.

Đối với Italy, Tây Ban Nha, các gói trợ cấp trị giá 22 tỷ Euro sẽ bắt đầu có hiệu lực trong tháng này và kéo dài trong 3 tháng nhằm hạ nhiệt thị trường năng lượng.

Các nhà phân tích cho rằng, giá năng lượng sẽ là vấn đề nhức nhối tại châu Âu trong thời gian dài sắp tới do các nước trong khu vực vẫn đang vật lộn để tìm nguồn cung thay thế cho năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Viễn cảnh nào cho giá năng lượng thế giới? Viễn cảnh nào cho giá năng lượng thế giới?

VTV.vn - Giá than đá tại châu Âu đã tăng 14% lên mức cao nhất ba tuần qua trong phiên 5/4.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước