Giá nhà giảm nếu DN cải tạo chung cư cũ được ưu đãi thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 11/08/2016 07:45 GMT+7

Chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ được hưởng chính sách ưu đãi 10% thuế suất, thuế thu nhập (Ảnh: petrotimes)

VTV.vn - Theo các chuyên gia, nếu đề xuất cho chủ đầu tư tham gia cải tạo chung cư cũ được ưu đãi thuế, người dân có thể được hưởng lợi vì giá thành căn hộ có thể giảm.

Bộ Tài chính đang có đề xuất cho chủ đầu tư tham gia cải tạo chung cư cũ được hưởng chính sách ưu đãi 10% thuế suất, thuế thu nhập DN trong thời gian từ năm 2017 - 2020. Theo các chuyên gia, nếu đề xuất này được thông qua, người dân có thể được hưởng lợi bởi giá thành căn hộ có thể giảm nhờ doanh nghiệp tiết giảm chi phí.

Là một trong 3 DN liên doanh tham gia cải tạo nhà tập thể C1 Thành Công, đại diện Công ty CP Đầu tư Xây dựng Cienco 1 cho biết, nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thực hiện sẽ giảm một nửa số thuế thu nhập DN phải nộp thay vì chịu mức thuế là 23%/năm như hiện nay. Đây là tín hiệu tích cực để chủ đầu tư xem xét giảm giá nhà.

“Giá nhà có giá trực tiếp và sau thuế, nếu thuế của Nhà nước càng giảm thì giá thành càng giảm, người dân sẽ được hưởng giá trị trực tiếp nhiều hơn”- ông Trần Đức Thắng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Cienco 1, cho biết.

Vui mừng về đề xuất giảm thuế của Bộ Tài chính nhưng đại diện một DN khác lại cho rằng, mức giảm thuế suất 10% chỉ áp dụng trong 3 năm, từ năm 2017 - 2020, là quá ngắn. Trong khi đó, thời gian thực hiện dự án thường kéo dài ít nhất là 5 năm nên trong khoảng thời gian đó nếu DN nào bàn giao nhà và tính toán xong mức lợi nhuận mới được hưởng ưu đãi.

Đồng tình với quan điểm này, một số chuyên gia cho rằng nên kéo dài thời hạn áp dụng ưu đãi thuế để khuyến khích doanh nghiệp tham gia. Bởi trên thực tế, trong hơn 10 năm qua, cả TP Hà Nội mới chỉ cải tạo được 1% trong tổng số hơn 1.500 chung cư cũ. Các DN thiếu mặn mà vì lợi nhuận thấp, quy trình thực hiện phức tạp. Thực hiện chính sách ưu đãi thuế chắc chắn sẽ tạo nên cú hích trong việc cải tạo chung cư cũ.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, việc đề xuất áp dụng mức thuế suất 10% dựa trên những vướng mắc của các DN tham gia cải tạo chung cư cũ. Hiện nay, Bộ Tài chính đang tập hợp ý kiến từ các bộ ngành, địa phương trước khi trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 10/2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước