Gia nhập AEC, thêm cơ hội phát triển cho Việt Nam

Anh Tuấn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 28/10/2014 17:03 GMT+7

Buổi hội thảo quốc tế. (Ảnh: VTV News)

Sáng nay (28/10), hội thảo quốc tế với chủ đề “Hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN và gợi ý chính sách với Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội thảo do Ban Kinh tế Trung ương và Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, với mục đích trao đổi kinh nghiệm, đánh giá những cơ hội và thách thức của Việt Nam trong quá trình hội nhập và đưa ra những gợi ý chính sách nhằm giúp sự tham gia của Việt Nam vào cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hiệu quả hơn.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS. TS. Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, việc gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ giúp Việt Nam tăng cường vị thế và uy tín trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Ngoài cơ hội về tăng trưởng và việc làm, Việt Nam còn hưởng lợi từ thương mại và đầu tư nội khối, cũng như hưởng lợi về mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển của Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Tại hội thảo này, các nhà hoạch định chính sách và đại biểu cũng nêu ra nhiều thách thức và khó khăn mà ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang đối mặt. Trước hết là việc đánh giá lại mô hình hợp tác kinh tế hiệu quả trong ASEAN, qua bài học từ Liên minh châu Âu EU. Một điểm nhấn khác, khoảng cách về trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam so với các nước trong khu vực, cũng như sự chuẩn bị chưa đồng đều giữa các cơ quan trung ương, địa phương và doanh nghiệp.

Để Việt Nam tham gia một cách có hiệu quả vào sự hội nhập của khu vực, những hội thảo như thế này sẽ góp phần đưa ra các giải pháp thiết thực đối với các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý và các hiệp hội doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh thời gian cho lộ trình hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN không nhiều.

Từ khóa:

ASEAN, AEC

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước