Các lãnh đạo doanh nghiệp ASEAN thúc đẩy mục tiêu AEC 2015

Lê Dũng-Thứ tư, ngày 10/09/2014 06:15 GMT+7

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang phát biểu khai mạc diễn đàn ABC 2014. (Ảnh: Vietnamplus)

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang khẳng định, các nước ASEAN đang đạt tiến triển vững chắc trong việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Trong hai ngày 8-9/9, tại Singapore đã diễn ra Diễn đàn Câu lạc bộ doanh nghiệp ASEAN 2014. Diễn đàn quy tụ hơn 300 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu khu vực, tập trung thảo luận về những vấn đề thương mại và công nghiệp hiện nay trong khu vực Đông Nam Á, cũng như thể hiện sự ủng hộ đối với việc hiện thực hóa mục tiêu Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang khẳng định, các nước ASEAN đang đạt tiến triển vững chắc trong việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Ông Lim Hng Kiang, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết: “Hội nhập mạnh hơn là cách duy nhất để phát triển. Trong toàn cầu hóa, một quốc gia ASEAN riêng lẻ sẽ yếu thế trong cạnh tranh nhưng một ASEAN hội nhập cao sẽ đủ sức tận dụng cơ hội phát triển và vượt qua khó khăn trong thương mại toàn cầu”.

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu cũng cho rằng, để xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) theo đúng lộ trình, ASEAN còn phải vượt qua nhiều khó khăn. Một trong những trở ngại chính đó là việc chênh lệch trình độ phát triển, việc tồn tại nhiều hiệp định tự do thương mại riêng rẽ và thiếu nhân lực trình độ cao, đồng đều.

Ông Pushpanathan Sundram, Cựu phó Tổng Thư ký ASEAN nói: “ASEAN ký nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác riêng rẽ. Các hiệp định này khác nhau nhiều về thời điểm ra đời, về mức độ cam kết nên gây khó khăn cho quá trình hội nhập AEC. Bên cạnh đó, vẫn có các nước có trình độ phát triển chênh lệch lớn với phần còn lại của khối, ví dụ như Lào, Campuchia, thậm chí Việt Nam. Ngoài ra, các nước cũng cần phải xây dựng cho mình đội ngũ nhân lực đủ mạnh khi gia nhập AEC”.

Các doanh nghiệp ASEAN đều ủng hộ nhận định rằng khi ra đời, Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ là một hình mẫu phát triển có sự hội nhập cao, giúp ASEAN trở nên năng động và cạnh tranh hơn trong xu hướng toàn cầu hóa ngày càng sâu và rộng hiện nay.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước