Giá rau củ vụ đông giảm mạnh

PV-Thứ ba, ngày 26/01/2021 09:20 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm này, giá các loại rau củ vụ đông đang giảm mạnh. Dù vậy, người trồng rau vẫn thu lãi lớn.

Theo khảo sát tại một số chợ dân sinh, giá rau củ giảm tới 20 - 25% so với một tháng trước. Giảm mạnh nhất là cà chua, chỉ còn 6.000 đồng/kg. Các loại cải cúc, cải xoong, cà rốt giá cũng giảm mạnh, mua buôn giá chỉ còn 50% so với trước, từ 4.000 - 5.000 đồng/mớ to tùy loại.

Một số tiểu thương kinh doanh cho biết, giá rau củ giảm là do thời điểm vụ đông xuân đang ở kỳ thu hoạch lớn, thời tiết ẩm, mưa phùn… khiến rau sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, đây là thời điểm thu hoạch rộ nên số lượng rau đưa ra thị trường lớn và phong phú chủng loại cũng góp phần kéo giá rau xuống thấp.

Giá rau củ vụ đông giảm mạnh - Ảnh 1.

Giá rau củ tại các chợ dân sinh giảm mạnh. (Ảnh: NLĐ)

"Hiện nay, rẻ nhất là các loại bắp cải, cà rốt, cà chua... Nếu mua số lượng lớn tại chợ đầu mối, giá chỉ bằng gần 1/2 tại chợ bán lẻ", một người dân sống ở Hà Nội cho hay.

Lý giải về việc giá rau giảm, đại diện Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh: "Đầu vụ rau năm nay có khó khăn bởi mưa lớn gây dập nát, hư hỏng. Tuy nhiên, sau đó năng suất rau củ năm nay cao hơn năm trước đến 15 - 20% nên giá rau cũng “giảm nhiệt” dù cao hơn năm trước".

Ngoài ra, giá rau củ rẻ là do cân đối cung - cầu của thị trường. Thêm vào đó, hiện nay nông dân đang thu hoạch rộ, để nhường đất chuẩn bị cho vụ đông xuân khiến lượng rau rủ ra thị trường rất lớn.

Thế nhưng, dù giá rau củ đang ở thời điểm thấp nhất năm, nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy người trồng rau vẫn có lãi.

Theo nhận định của Cục Trồng trọt, vào cuối vụ, người dân xác định lứa cuối cùng có thể hòa vốn cũng bán, nếu có lãi thì là thắng lợi lớn.

TP.HCM: Giá rau củ quả tại chợ truyền thống ở mức cao TP.HCM: Giá rau củ quả tại chợ truyền thống ở mức cao

VTV.vn - Sau Tết, các mặt hàng rau củ quả, trái cây, hải sản… tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM vẫn ở mức cao, chưa trở về với mặt bằng giá ngày thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước