Gia tăng khoảng cách giàu nghèo ở Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 10/04/2018 10:58 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo mới đây của WB, 70% người dân Việt Nam đã an toàn về mặt kinh tế, mặt khác báo cáo cũng chỉ rõ khoảng cách giàu nghèo đang ngày gia tăng.

Tiền Phong đã dành cả trang 5 trong số báo ra sáng nay (10/4) để phân tích về báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra cách đây ít ngày có tiêu đề "Bước tiến mới: giảm nghèo và thịnh vượng chung tại Việt Nam".

Bài báo tập trung phân tích những con số biết nói: "70% người dân Việt Nam đã an toàn về mặt kinh tế, trong đó 13% thuộc tầng lớp trung lưu theo chuẩn thế giới". Vậy, những con số trên nói lên điều gì?

Theo báo Tiền Phong, đó là điều đáng mừng. Bởi nó cho thấy nền kinh tế có nhiều thay đổi, môi trường kinh doanh đang ngày càng tốt lên với sự xuất hiện ngày càng nhiều hơn người giàu thuộc tầng lớp trung lưu đạt chuẩn thế giới. Thậm chí, mới đây, Việt Nam đã được ghi nhận có nhiều tỷ phú đô la tầm thế giới.

Thế nhưng, chất lượng của tầng lớp trung lưu này cũng khá khác biệt so với các quốc gia khác trên thế giới. Bàn về vấn đề này, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định, nếu ở nước ngoài, người dân thuộc tầng lớp trung lưu có xuất phát điểm làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, công nghệ, thương mại là chính thì ở nước ta, tỷ lệ người thuộc tầng lớp trung lưu lại làm giàu từ bất động sản, chứng khoán, tiền ảo. Điều này đáng lo hơn là mừng. Bởi khi tầng lớp giàu có mới ở Việt Nam không đi lên từ sản xuất, đầu tư công nghệ hay nghiên cứu khoa học thì về lâu dài sẽ có những bất ổn trong nền kinh tế.

Cùng với mừng cũng là nỗi lo không kém khi báo cáo của World Bank cũng đưa ra một góc nhìn mới về tình trạng đói nghèo ở Việt Nam. Cụ thể, nước ta vẫn còn 9 triệu người nghèo, tương đương dân số của nước láng giềng Lào, trong đó 72% người nghèo là dân tộc thiểu số.

Một nghiên cứu của Oxfam về tình trạng bất bình đẳng tại Việt Nam mới đây cũng cho thấy, khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam ngày càng tăng. Thu nhập 1 năm của nhóm 210 người siêu giàu tại Việt Nam đủ sức để đưa 3,2 triệu người thoát nghèo, chấm dứt nghèo cùng cực trên cả nước.

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, đằng sau một bản báo cáo chứa đựng những con số biết nói sẽ là rất nhiều việc phải làm để Chính phủ thay đổi những con số đó theo chiều hướng tích cực hơn: Thứ nhất là giải bài toán mất cân bằng giữa người giàu và người nghèo: Thứ hai, mặc dù có đến 1,5 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu mỗi năm, nhưng thu nhập của họ ở Việt Nam chỉ bằng thu nhập của tầng lớp trung lưu Hàn Quốc cách đây 20 năm.

Khoảng cách giàu nghèo tăng chóng mặt tại Hàn Quốc Khoảng cách giàu nghèo tăng chóng mặt tại Hàn Quốc

VTV.vn - Theo những số liệu vừa công bố, khoảng cách giàu nghèo giữa người dân Hàn Quốc đang ngày càng có dấu hiệu trầm trọng hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước