Trung Quốc cải thiện nguồn cung thịt lợn
Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất trên thế giới, bởi đây là loại thực phẩm truyền thống và được sử dụng phổ biến ở quốc gia 1,4 tỷ dân này. Dịch tả lợn châu Phi hoành hành khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc trong vòng hơn 1 năm qua tăng nhanh và gây nhiều tác động đến đời sống của người dân.
Thậm chí vào cuối năm 2019, khi giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục, chính phủ nước này đã buộc phải mở kho thịt đông lạnh dự trữ để bổ sung ra thị trường hơn 40.000 tấn thịt nhằm tránh xáo trộn thị trường.
Giá thịt lợn hơi ở Trung Quốc hiện đang dao động ở mức 45 Nhân dân tệ (khoảng 160.000 đồng/kg). Nguyên nhân chủ yếu giúp giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm trong thời gian gần đây là do sản lượng thịt lợn hơi tiếp tục được cải thiện đáng kể. Mức giá này đã nối dài đà giảm trong vài tháng liên tiếp trở lại đây và giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019.
Dịch tả lợn châu Phi hoành hành khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc trong vòng hơn 1 năm qua tăng nhanh. (Ảnh: SCMP)
"Sản lượng thịt lợn đang dần phục hồi. Tính tới cuối quý III, số lượng lợn đến kỳ xuất chuồng đã lên tới 370,89 triệu con, tăng 20,7 % so với cùng kỳ năm 2019", bà Liu Aihua, Người phát ngôn Cục Thống kê Trung Quốc, cho biết.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở Trung Quốc năm 2018 đã cướp đi khoảng 1/3 tổng số đàn lợn ở các trại chăn nuôi của nước này, khiến thị trường thịt lợn chao đảo.
Trung Quốc nỗ lực bình ổn giá thịt lợn
Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn được cải thiện rõ rệt trong thời gian qua, Trung Quốc đã đưa ra một số chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất thịt lợn ở trong nước và tăng cường nhập khẩu. Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc dự báo, từ nay đến cuối năm, giá thịt lợn khó có thể tăng trở lại.
Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường hỗ trợ tài chính, bao gồm cấp các khoản cho vay và trợ cấp cho các khu vực sản xuất thịt lợn chủ lực nhằm khuyến khích hoạt động sản xuất lợn hơi của nước này.
Đáng chú ý, các doanh nghiệp tư nhân sản xuất thịt lợn được chính quyền hỗ trợ tối đa nhằm giúp tháo gỡ những khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt, bao gồm vấn đề sử dụng đất, bảo vệ môi trường, nợ ngân hàng và dịch vụ bảo hiểm.
Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc dự báo, từ nay đến cuối năm, giá thịt lợn khó có thể tăng trở lại. (Ảnh: SCMP)
Quốc gia này đã phân bổ hơn 17,1 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 2,44 tỷ USD) để hỗ trợ ngành sản xuất thịt lợn.
"Số lượng lợn hơi bán ra đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giá thịt lợn hơi có xu hướng giảm nhờ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh phát huy tác dụng. Các doanh nghiệp sản xuất thịt lợn tiếp tục đẩy nhanh hoạt động và xuất chuồng với số lượng nhiều hơn", ông Mao Shengyong, Cục Thống kê Trung Quốc, nhận định.
Ngoài ra, để đảm bảo nguồn cung cấp thịt lợn ổn định, Trung Quốc đã xuất kho dự trữ thịt lợn đông lạnh cũng như mở rộng hoạt động nhập khẩu thịt lợn. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, tổng lượng thịt lợn nhập khẩu vào nước này đạt 3,8 triệu tấn, tăng 132,2% so với cùng kỳ năm 2019.
Theo Cục Chăn nuôi của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, con số trên đã vượt tổng mức nhập khẩu thịt lợn của cả năm 2019 là gần 2 triệu tấn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!