Giá thuê nhà tại Mỹ tăng cao

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 13/08/2022 06:14 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh lạm phát cao kỷ lục, cùng với nhu cầu nhà ở tăng vọt trở lại hậu đại dịch, nhiều chủ nhà tại Mỹ đã quyết định tăng giá thuê để đảm bảo nguồn thu.

Dù đã phần nào hạ nhiệt trong tháng trước, nước Mỹ vẫn đang phải đương đầu với lạm phát ở mức kỷ lục trong vòng 4 thập kỷ qua. Một trong số những chi phí hàng đầu đã tăng đáng kể thời gian qua chính là tiền thuê nhà, tạo ra không ít khó khăn với đời sống người dân Mỹ.

Chị Gerri hiện sống tại quận Manhattan, New York đang phải chuẩn bị chuyển nhà, sau khi chủ căn hộ mà chị đang ở quyết định nâng giá tiền thuê nhà từ hơn 1.800 USD/tháng lên hơn 2500 USD.

"Tôi đã tìm cách đàm phán lại với chủ nhà, bởi tôi sẵn sàng trả 2.100 hay 2.200 USD để tiếp tục ở lại căn hộ này. Nhưng họ nói rằng giá thị trường hiện đã tăng đến 40% và có những người thuê khác sẵn sàng trả số tiền họ mong muốn nên tôi không còn cách nào khác là phải dọn nhà đi", chị Gerri Weinberger - người thuê nhà tại Manhattan, New York cho hay.

Câu chuyện trên không chỉ riêng của chị Gerri, mà đã trở thành khó khăn của nhiều người thuê nhà tại New York nói riêng và trên toàn nước Mỹ nói chung.

Giá thuê nhà tại Mỹ tăng cao - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Thống kê của StreetEasy - một trang web chuyên về nhà ở cho thấy, mức giá thuê nhà bình quân chỉ riêng tại Manhattan đã lên tới trên 4.000 USD/tháng, vượt quá một nửa mức thu nhập bình quân của người dân trong khu vực.

Trong bối cảnh lạm phát cao kỷ lục, cùng với nhu cầu nhà ở tăng vọt trở lại hậu đại dịch, nhiều chủ nhà đã quyết định tăng giá thuê để đảm bảo nguồn thu.

"Trong giai đoạn nửa cuối năm nay, những người thuê nhà đang chịu thách thức rất lớn vì lượng tồn kho nhà trên thị trường hiện còn rất nhỏ và các chủ nhà thuê đồng loạt tăng giá. Với tốc độ hiện nay, thậm chí sẽ đến một thời điểm thuê nhà còn đắt đỏ hơn là mua nhà", ông Kenny Lee - chuyên gia kinh tế, trang web bất động sản StreetEasy cho biết.

Hai năm đại dịch và giờ là lạm phát cao đã tạo gánh năng lớn lên ngân sách của các hộ gia đình Mỹ. Ước tính có tới hơn 1/5 người dân nước này không tiết kiệm được đồng nào trong cả năm 2021. Do đó, tiền thuê nhà càng là khó khăn lớn hơn mà nhiều người khó có thể chi trả.

Ông Kenny Lee nói: "Giá thuê nhà bình quân trên toàn quốc đã có dấu hiệu chững lại, nhưng ở những nơi như New York vẫn đang tăng. Tôi nghĩ những người muốn thuê nhà nên chờ thêm vài tháng để lượng nhà rao cho thuê tăng lên và thị trường hạ nhiệt phần nào".

Trở lại với chị Gerri, sau khi tìm kiếm nhiều địa điểm khác trong thành phố mà không có hiệu quả, chị không còn nhiều lựa chọn ngoài việc rời ra ngoài New York để tiết kiệm chi phí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước