Giá thuốc - chủ đề nóng trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Trần Hà - Lê Tuyển (PV THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 04/11/2015 22:42 GMT+7

VTV.vn - Giá thuốc đắt đỏ, bất hợp lý do tình trạng độc quyền của các công ty Mỹ đang là chủ đề nóng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Có đến hàng triệu người Mỹ, dù có bảo hiểm y tế vẫn không thể trả được hóa đơn tiền thuốc mỗi năm. Nhiều triệu người khác, không có bảo hiểm thì chấp nhận mãi mãi sống chung với bệnh tật, hoặc thậm chí bị chết vì không có tiền mua thuốc. Mỹ - đất nước giàu có nhất thế giới và giá thuốc cũng ở mức cao nhất thế giới.

Mấy tháng gần đây, ông chủ hãng thuốc Turing trở thành người bị ghét nhất nước Mỹ khi bỗng nhiên nhấc bổng giá của một loại thuốc cho bệnh nhân AIDS và ung thư lên tới 5.000%. Từ 13,5 USD lên tới 750 USD. Chỉ sau một đêm, các báo lần lượt vào cuộc. Hãng tin CBS còn có một chương trình dài hơi với tên: Cơn giận dữ của giá thuốc. Nhưng có khi người Mỹ không nên chỉ ghét mỗi ông chủ Turing. CNN Money đưa ra một báo cáo cho biết, ít nhất có tới gần 20 loại thuốc của hàng chục công ty dược khác đã bị tăng giá từ 300 đến 1.200% trong vòng hai năm qua.

‘Thuốc tăng vì ở Mỹ được quyền tăng’. Trong vô vàn lời giải trên mặt báo lớn thì đây là câu trả lời khó nghe nhất, nhưng có lẽ lại là đúng nhất. Vì quả thật, ở Mỹ các công ty dược hầu như được hoàn toàn định giá thuốc, Chính phủ và các công ty bảo hiểm cứ thế mà theo. Điều này hoàn toàn khác với một số nước phát triển khác, khi Chính phủ luôn ngồi lại với nhà sản xuất thuốc để thương lượng, mặc cả, nhằm tránh tối đa tình trạng giá thuốc bất hợp lý.

Trong khi ở Mỹ, các công ty dược hốt bạc nhờ vào độc quyền. Thời gian độc quyền của một loại thuốc kéo dài tới 20 năm. Chỉ sau 20 năm các hãng khác mới được bào chế phiên bản tương tự. Nên ở Mỹ ‘thuốc không có thị trường, mà thị trường là do các công ty dược quy định’ - trích dẫn trên trang vox.com

Theo một cuộc khảo cứu của một công ty bảo hiểm ở Mỹ, phần lớn người dân Mỹ đều cho rằng giá thuốc ở Mỹ là quá cao và bất hợp lý, đồng thời chỉ trích các công ty dược ở Mỹ đã đặt cả lợi ích lên trên tính mạng con người.

Thế nên ở Mỹ, thuốc là vàng, USD, kim cương. Thậm chí, báo chí Mỹ còn bình luận: Ở Mỹ, nếu muốn chữa được bệnh tim thì điều đầu tiên là người nhà bệnh nhân phải giấu giá thuốc, vì một viên thuốc tim được đội giá lên tới 1.000% kể từ năm 2013. Kiểm soát giá thuốc, định giá lại giá thuốc dường như đang là lời hứa của tất cả các ứng cử viên Tổng thống trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI